14/01/2017 | 0

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gặp các nhà lập pháp Hoa Kỳ

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gặp các nhà lập pháp Hoa Kỳ

New York. (Reuters) – Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc  hôm qua cho biết Tổng Thư Ký Antonio Guterres sắp sửa gặp với các nhà lập pháp Hoa Kỳ giữa lúc một số nghị sĩ Hoa Kỳ đòi cắt giảm ngân khoảng viện trợ cho cơ quan này sau vụ bỏ phiếu ở Hội đồng Bảo an lên án các khu định cư của Israel.

Hoa Kỳ bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 23 tháng 12 tạo điều kiện cho Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết với 14 phiếu thuận. Israel và tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi Washington sử dụng quyền phủ quyết. Hôm thứ Năm, thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Ted Cruz của đảng Cộng hòa đã đưa ra một đạo luật để cắt tài trợ cho Liên Hiệp Quốc cho đến khi tổng thống Hoa Kỳ xác nhận Hội đồng Bảo an đã rút lại nghị quyết.

Tuy nhiên, đạo luật khó có cơ hội đi tiếp tại Quốc hội vì nó sẽ cần sự hỗ trợ của đảng Dân chủ. Ngay cả một số đảng viên Cộng hòa cũng coi hành động này là thái quá. Phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc, Eri Kaneko nói Tổng Thư Ký trông đợi để có một cơ hội để thảo luận về bất kỳ vấn đề quan tâm nào của các nhà lập pháp Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là nước đóng góp lớn nhất của Liên Hiệp Quốc, trả 22% của ngân sách 5.4 tỷ mỹ kim của cơ quan này. (Lê Hoàng)