31/12/2017 | 1

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đón năm mới với lời báo động đỏ toàn cầu

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đón năm mới với lời báo động đỏ toàn cầu

Liên Hiệp Quốc. (Reuters)- Hôm nay 31/12, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đọc diễn văn mừng năm mới, nhận định rằng nhiều tổ chức và nhà nước trên thế giới tỏ ra bất chấp và hành động trái ngược với lời kêu gọi bảo vệ hoà bình của ông.

Antonio Guterres nói sẽ công bố lời báo động đỏ đến khắp thế giới nhân dịp đón năm mới 2018. Ông nói các cuộc xung đột ngày càng trầm trọng đã làm xuất hiện nhiều nguy cơ đáng lo ngại. Nỗi lo âu về vũ khí hạt nhân được coi là nặng nề nhất từ thời kỳ Chiến Tranh Lạnh cho đến nay. Sự biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng ngoài tưởng tượng của nhân loại. Chủ nghĩa dân tộc và sự kỳ thị đang trỗi dậy.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc thúc giục các nhà lãnh đạo khắp thế giới thực hiện nghị quyết của năm mới, và áp dụng các biện pháp đoàn kết để kiến tạo hoà bình. Ông thúc giục các nhà lãnh đạo thực hiện giải pháp của năm mới là thu ngắn mọi sự cách biệt, bắc chiếc cầu để chấm dứt sự chia rẽ, xây dựng niềm tin cậy lẫn nhau để đưa con người đến với một mục tiêu chung. (Song Châu)