29/09/2017 | 0

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cảnh cáo bạo động buộc nhiều người Rohingya vượt biên

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cảnh cáo bạo động buộc nhiều người Rohingya vượt biên

Cox‘S Bazar, Bangladesh. (Reuters)- Theo Reuters, hơn 60 người tị nạn Hồi giáo Rohingya bị chết đuối vì lật tàu trên đường từ Myanmar hướng đến Bangladesh để lánh nạn tối hôm qua 28/09.

Dòng người tị nạn bỏ chạy khỏi Myanmar và đổ xô đến Bangladesh để trốn thoát chiến dịch đàn áp của quân đội Myanmar bắt đầu từ ngày 25 tháng 8, nay lên hơn nửa triệu người. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley kêu gọi các quốc gia trên thế giới đình chỉ việc cung cấp vũ khí cho Myanmar. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ yêu cầu trừng phạt quân đội Myanmar, thay vì kêu gọi áp đặt các biện pháp cấm vận đã được rút bỏ dưới thời chính phủ Obama.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tuyên bố tại Hội Đồng Bảo An rằng bạo động lan tràn buộc người tị nạn phải ra đi tìm con đường sống với tốc độ nhanh nhất thế giới. Theo đại tá Anisul Haque, người đứng đầu lực lượng tuần duyên Bangladesh tại thị trấn Teknaf thì hôm qua có khoảng 1,000 người tị nạn đến bằng đường biển. Theo Tổ chức Di dân Quốc tế, vụ lật thuyền mới nhất xảy ra vào ban đêm làm 23 người chết và 40 người mất tích. Phát ngôn viên của tổ chức người tị nạn của Liên Hiệp Quốc nói rằng dòng người mới đến đang bị suy dinh dưỡng trầm trọng.

Myanmar có đại đa số dân số theo đạo Phật. Myanmar đã bác bỏ lời tố giác họ vi phạm nhân quyền, cho rằng các đợt phản công của quân đội chỉ nhằm trả đũa cuộc tấn công của quân du kích Rohingya tại tiểu bang Rakhine. Nhân vật lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, hầu như không có quyền hành theo hiến pháp, do quân đội soạn thảo và bà bị cấm ứng cử tổng thống.

Trung Cộng và Nga đều tỏ thái độ ủng hộ chính phủ Myanmar, hai quốc gia có quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc. (Song Châu)

TAGS: rohingya