01/04/2017 | 0

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cảnh báo việc Israel chuẩn thuận khu định cư mới

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cảnh báo việc Israel chuẩn thuận khu định cư mới

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres thất vọng và cảnh giác trước việc Israel quyết định xây một khu định cư mới trên lãnh thổ chiếm đóng Palestines.

Nội các an ninh của Israel hôm Thứ Năm 30/03 chuẩn thuận việc xây dựng khu định cư mới đầu tiên tại Tây Ngạn trong vòng 2 thập niên qua, ngay cả khi Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đàm phán với Washington về khả năng hạn chế hoạt động xây khu định cư.

Vào tháng 12 năm ngoái, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết, yêu cầu đình chỉ việc xây khu định cư, sau khi Hoa Kỳ, đồng minh của Israel, bỏ phiếu trắng. Tổng thống đắc cử lúc đó là ông Donald Trump và Israel kêu gọi Washington sử dụng quyền phủ quyết của mình.

Trong nhiều thập niên, Israel theo đuổi chính sách xây dựng khu định cư Do Thái trên lãnh thổ mà Israel chiếm giữ trong cuộc chiến năm 1967 với các quốc gia láng giềng Ả Rập. Hầu hết các quốc gia coi hoạt động định cư của Israel là bất hợp pháp, và cản trở hòa bình.  Israel không đồng ý với cáo buộc này. (Nguyên Trân)