31/12/2016 | 2

Tổng thư ký Ban Ki-Moon chia tay toàn thể nhân viên Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Ban Ki-Moon chia tay toàn thể nhân viên Liên Hiệp Quốc

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Video cho thấy Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bắt tay và chào tạm biệt tất cả nhân viên của Liên Hiệp Quốc, sau 10 năm làm việc tại đây.

Hôm qua 30 tháng 12, là ngày cuối cùng của ông Ban tại Liên Hiệp Quốc. Nhiều nhân viên mắt đỏ hoe, trong khi vợ ông Yoo Soon-taek cũng liên tục lau nước mắt. Trong bài diễn văn cuối cùng, ông Ban nói trong 10 năm qua, ông là tiếng nói cho những người không có tiếng nói, là người bảo vệ của những ai không thể tự vệ. Ông đùa rằng trong những giờ phút cuối cùng, ông có cảm giác giống nàng Lọ Lem, sau khi tiếng chuông nửa đêm vang lên, tất cả đều thay đổi.

Trong 10 năm qua, ông được hàng ngàn nhân viên và thành viên Liên Hiệp Quốc giúp đỡ. Nhưng sau nửa đêm của ngày 30 tháng 12, ông phải tự thân vận động và tự lực cánh sinh. Ông cũng đùa rằng khi tiếng chuông giao thừa vang lên, cả thế giới nhìn thấy ông bị thất nghiệp. Ông cho biết sau khi nghỉ hưu, ông sẽ quay về Nam Hàn an dưỡng một thời gian, sau đó chuyện gì đến sẽ đến.

Người dân Nam Hàn thường gọi ông là tổng thống của thế giới. Học sinh, sinh viên và cả phụ huynh đều xem ông là tấm gương sáng. Nhiều tiệm sách trưng bày hàng chục cuốn sách về cuộc đời ông Ban, về giai đoạn 10 năm ông làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, cũng như về cách tự rèn luyện để trở thành một nhân vật như ông. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thống nhất chọn cựu thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres kế nhiệm ông Ban làm Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. (Mai Đức)