21/11/2017 | 0

Tổng thống Zimbabwe từ chức, kết thúc 4 thập niên cầm quyền

Tổng thống Zimbabwe từ chức, kết thúc 4 thập niên cầm quyền

Harare, Zimbabwe. (Reuters)- Hôm nay 21/11, tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe chính thức từ chức, một tuần lễ sau ngày bị quân đội và các cựu chính khách thân cận chống đối.

Sự kiện này kết thúc bốn thập niên cầm quyền, biến ông từ một người anh hùng của nền độc lập sang một người mẫu mực thức thời. Người đàn ông 93 tuổi đã bám víu chiếc ghế lãnh đạo trong suốt một tuần lễ, sau khi quân đội nổi dậy trục xuất ông khỏi đảng cầm quyền ZANU-PF do ông sáng lập. Tuy nhiên, Mugabe quyết định từ chức không lâu sau khi quốc hội bắt đầu tiến hành việc luận tội, một hình thức hợp lệ duy nhất để buộc ông phải ra đi.

Những tràng pháo tay vui mừng bùng lên tại cuộc họp quốc hội, khi chủ tịch Jacob Mudenda loan báo tin ông Mugabe từ chức, và quyết định đình chỉ tiến trình luận tội.

Dân chúng nhảy múa và bấm còi xe inh ỏi trên đường phố Harare, khi nghe tin kết thúc thời kỳ cầm quyền của ông Mugabe, người dẫn đầu công cuộc giành độc lập cho Zimbabwe hồi năm 1980. Một số người dân cầm bích chương có hình của tổng tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và cựu phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, người đã khởi động phong trào nổi dậy của quân đội nhằm buộc ông Mugabe phải ra đi.

Mugabe là nhà lãnh đạo duy nhất của Zimbabwe nổi tiếng từ khi kết thúc cuộc chiến tranh du kích chống chế độ cai trị của một thiểu số người da trắng. Trong giai đoạn cầm quyền, ông Mugabe đã tàn phá nền kinh tế của đất nước một thời thịnh vượng, bằng cách đàn áp giới đối lập để giữ chặt ngôi vị thống trị, tự cho mình là “bố già” của chính trường Phi châu. (Song Châu)

TAGS: zimbabwe