16/11/2017 | 0

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe không chịu từ chức sau đảo chánh

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe không chịu từ chức sau đảo chánh

Harare, Zimbabwe. (Reuters) – Theo nguồn tin tình báo, Tổng Thống Zimbabwe Robert Mugabe 93 tuổi dứt khoát không từ chức sau cuộc đảo chánh, nhấn mạnh rằng ông là người cai trị hợp pháp duy nhất của Zimbabwe, đồng thời phản đối sự dàn xếp của một linh mục Công giáo nhằm giúp ông giữ được thể diện khi ra đi.

Một nguồn tin nặc danh nói với Reuters rằng vị linh mục này là Fidelis Mukonori, đồng ý đóng vai trò trung gian giữa ông Mugabe và các tướng lãnh tổ chức cuộc đảo chánh, nhằm triệt hạ “nhóm tội phạm” chung quanh ông Mugabe. Nguồn tin không cung cấp chi tiết về cuộc đàm phán giữa hai bên, để giai đoạn chuyển tiếp được diễn ra nhanh chóng và không đổ máu.

Ông Mugabe là một cựu du kích, dẫn dắt Zimbabwe từ khi đất nước này giành được độc lập vào năm 1980, tức là ông làm tổng thống được 37 năm. Tuy nhiên người dân Zimbabwe vẫn xem ông là một người anh hùng, bất chấp việc các nước Tây Phương đánh giá ông là lãnh đạo độc tài tồi tệ nhất, không những trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế, mà còn trong việc sẵn sàng sử dụng bạo lực để duy trì quyền lực kéo dài gần 4 thập niên. Quyền lực của ông Mugabe đã hủy hoại một quốc gia có nhiều hứa hẹn nhất của châu Phi.

Phóng viên Reuters tận mắt nhìn thấy báo cáo của tình báo Zimbabwe, trong đó viết rằng cựu giám đốc an ninh Emmerson Mnangagwa, đồng thời là phó tổng thống Zimbabwe, bị ông Mugabe truất quyền trong tháng này, đã vạch kế hoạch cho “thời hậu-Mugabe” với quân đội và phe đối lập trong hơn một năm qua. (Mai Đức)

TAGS: zimbabwe