20/11/2017 | 0

Tổng thống Zimbabwe đồng ý gặp cựu phó tổng thống trước nguy cơ bị luận tội

Tổng thống Zimbabwe đồng ý gặp cựu phó tổng thống trước nguy cơ bị luận tội

Harare, Zimbabwe. (Reuters) – Vào hôm Thứ Hai 20 tháng 11, Tổng Thống Zimbabwe Robert Mugabe đã đồng ý gặp mặt người cựu tổng thống mà ông vừa sa thải gần đây, theo lời cho biết từ các tướng lãnh quân đội.

Phó Tổng Thống Emmerson Mnangagwa đã rời Zimbabwe và sống lưu vong tại Nam Phi, kể từ khi bị ông Mugabe sa thải vào đầu tháng này. Việc ông Mnangagwa bị cách chức là giọt nước tràn ly dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe, khiến quân đội phải tham gia và khống chế quyền hành của Tổng Thống Mugabe. Chỉ huy quân đội, Tướng Constantino Chiwenga cho biết, quân đội đã đồng ý với ông Mugabe về một lộ trình nhằm giải quyết tình hình trong nước một cách hòa bình. Ông Mnangagwa dự kiến sẽ sớm quay về Zimbabwe để gặp ông Mugabe.

Trước đó, đảng cầm quyền Zanu-PF đã cho ông Mugabe hạn chót là giữa trưa ngày Thứ Hai để từ bỏ vị trí tổng thống, hoặc phải đối mặt với việc luận tội. Đảng Zanu-PF sau đó quyết định bắt đầu luận tội ông Mugabe vào Thứ Ba, sau khi nhà lãnh đạo 93 tuổi không chịu từ chức trước thời hạn do đảng này đưa ra. Được biết, đảng Zanu-PF đã liên lạc với đảng đối lập MDC để đề nghị hợp tác, nhằm có đủ sự ủng hộ cần thiết trong quốc hội, để phê chuẩn đề nghị luận tội tổng thống.

Đảng Zanu-PF dự kiến cũng sẽ phục chức cho ông Mnangagwa. Vị cựu phó tổng thống này nhận được sự ủng hộ từ tư lệnh quân đội, Tướng Chiwenga. Ngoài ra, ủy ban trung ương của đảng Zanu-PF cũng mở cuộc họp nhằm cách chức Chủ tịch Liên đoàn phụ nữ của vợ tổng thống, Grace Mugabe, một nhân vật bị chỉ trích gay gắt vì lối sống xa hoa ở đất nước Zimbabwe nghèo khổ. (Ngô Bảo)

TAGS: zimbabwe