03/04/2022 | 62

Tổng Thống Zelenskyy cáo buộc Nga tội diệt chủng vì những hành vi tàn bạo ở Ukraine

Tổng Thống Zelenskyy cáo buộc Nga tội diệt chủng vì những hành vi tàn bạo ở Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc Nga thực hiện hành vi diệt chủng ở Ukraine trong bối cảnh các báo cáo rằng cho tháy các lực lượng Nga đang bỏ lại những thi thể bị giết tàn bạo và bị tàn phá trên diện rộng khi họ rút khỏi khu vực Kyiv.

Tổng thống Zelenskyy xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” vào Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, nói rằng: “đây là tội ác diệt chủng – đây là hành động xóa bỏ toàn bộ quốc gia và con người”. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết cuộc xâm lăng của Nga, hiện đã bước sang tuần thứ sáu, là hành động “hủy diệt và tiêu diệt” hơn 100 dân tộc khác nhau trên lãnh thổ Ukraine.

Tổng thống Zelenskyy cho biết: “Chúng tôi là công dân của Ukraine và chúng tôi không muốn khuất phục trước chính sách của liên bang Nga, và đây là lý do khiến chúng tôi bị tiêu diệt”, đồng thời cáo buộc rằng đây là hành động tàn bạo đang diễn ra ở “Châu Âu của thế kỷ 21.”

Văn phòng của tổng thống Zelenskyy đã chia sẻ những hình ảnh với “Face the Nation” cho thấy ít nhất một ngôi mộ tập thể và những gì có vẻ là thi thể của thường dân xếp hàng trên đường phố tại Bucha. Tổng thống Zelenskyy gọi tình hình ở Mariupol và các thành phố khác do Nga kiểm soát là một “thảm họa nhân đạo”, nói rằng có “rất nhiều xác chết” trên đường phố và không có hành lang an toàn để cung cấp thực phẩm, nước.

Tống thống Zelenskyy cũng kêu gọi người Mỹ tiếp tục giúp đỡ đất nước đang bị chiến tranh tàn phá của ông. Ông kêu gọi: “Đừng quên Ukraine.” “Ukraine và Hoa Kỳ có những giá trị giống nhau … và Ukraine đang đấu tranh cho tự do và Ukraine sẽ giành chiến thắng.”