07/07/2022 | 87

Tổng Thống Zelenskiy gặp các Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, yêu cầu cung cấp vũ khí phòng không

Tổng Thống Zelenskiy gặp các Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, yêu cầu cung cấp vũ khí phòng không

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã gặp các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tại Kyiv vào thứ Năm (7/7) và yêu cầu Hoa Kỳ trang bị cho Ukraine các hệ thống phòng không tối tân. Tổng thống Zelenskiy nói với thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Lindsey Graham và thượng nghị sĩ đảng  Dân chủ Richard Blumenthal rằng Ukraine cần bảo đảm bầu trời của mình để những người đã di tản khỏi đất nước sau khi bắt đầu cuộc chiến với Nga sẽ cảm thấy đủ an toàn để trở về nhà.

Tổng thống Zelenskiy nói rằng nhiệm vụ ưu tiên là làm sao để những phụ nữ có con trở về trước ngày 1/9, để trẻ em có thể đi học trở lại.  Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đang tìm cách thông qua đạo luật chỉ định Nga là “nhà nước bảo trợ khủng bố” đến Kyiv để trình bày sáng kiến này với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy.

Thượng nghị sĩ Graham nói với Reuters rằng dự luật sẽ đưa Nga vào “nhóm của Iran, Syria và Triều Tiên”, và ông tin rằng dự luật có thể nhận được sự ủng hộ gần như thống nhất tại Thượng viện. Thượng nghị sĩ Blumenthal trích dẫn những bức ảnh mà ông nhìn thấy về những hành động tàn bạo ở thị trấn vệ tinh Bucha của Kyiv như một bằng chứng cho thấy Nga xứng đáng được liệt vào danh sánh nhà nước bảo trợ khủng bố.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng Hòa  cũng cho biết hai ông hỗ trợ cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, bao gồm hệ thống MLRS HIMARS “với tầm bắn xa hơn”, hỏa tiển chống hạm Harpoon và hệ thống phòng không, với điều kiện Ukraine không sử dụng những thứ này để tấn công đất Nga.