10/07/2022 | 100

Tổng Thống Zelenskiy cách chức đại sứ Ukraine tại Đức và nhiều đại sứ khác

Tổng Thống Zelenskiy cách chức đại sứ Ukraine tại Đức và nhiều đại sứ khác

Tin từ KYIV, Ukraine – Ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, vào hôm thứ Bảy, 9 tháng 7, cho biết ông vừa cách chức một số đại sứ của Kyiv ở ngoại quốc, bao gồm cả đại sứ của nước này tại Đức.

Theo Reuters đưa tin, tổng thống Zelenskiy đã thông báo sa thải các đại sứ của Ukraine tại Đức, Ấn Độ, Cộng hòa Czech, Na Uy và Hungary, đồng thời cho hay các ứng cử viên mới đang được sẵn sàng cho các vị trí này. Ông tuyên bố “đợt luân chuyển này là một phần bình thường của hoạt động ngoại giao”. Hiện vẫn chưa rõ liệu các đặc phái viên này có được chỉ định các vị trí mới hay không.

Ông Zelenskiy đã kêu gọi các nhà ngoại giao của ông tăng cường vận động sự hỗ trợ quốc tế và viện trợ quân sự cho Ukraine, khi nước này cố gắng chống lại cuộc xâm lăng vào ngày 24 tháng 2 của Nga. Mối quan hệ của Kyiv với Đức, nước phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga và cũng là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đang rất nhạy cảm.

Ông Andriy Melnyk, người được tổng thống tiền nhiệm bổ nhiệm làm đại sứ tại Đức hồi cuối năm 2014, là nhân vật nổi tiếng trong giới chính trị gia và nhà ngoại giao ở Berlin. Vị đại sứ 46 tuổi này thường xuyên tham gia vào các cuộc trao đổi thẳng thắn trên mạng xã hội, và gọi các chính trị gia cùng giới trí thức phản đối việc trang bị vũ khí cho Ukraine là những kẻ nhân nhượng.

Kyiv và Berlin hiện đang mâu thuẫn về một turbine do Đức sản xuất đang được bảo trì ở Canada.