10/05/2022 | 31

Tổng Thống Yoon Suk-Yeol gợi ý kế hoạch kinh tế “táo bạo” nếu Bắc Hàn giải trừ nguyên tử

Tổng Thống Yoon Suk-Yeol gợi ý kế hoạch kinh tế “táo bạo” nếu Bắc Hàn giải trừ nguyên tử

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Ông Yoon Suk-yeol, tân tổng thống Nam Hàn, vào hôm thứ Ba, 10 tháng 5, vừa tuyên bố các chương trình vũ khí của Bắc Hàn là mối đe dọa, nhưng ông sẵn sàng đưa ra kế hoạch kinh tế “táo bạo” nếu Bắc Hàn cam kết giải trừ nguyên tử. Ông Yoon đưa ra bình luận này trong bài phát biểu nhậm chức, sau khi tuyên thệ tại buổi lễ ở Seoul.

Hãng tin Reuters cho biết ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử kịch tính hồi tháng 3 với tư cách là lãnh đạo của đảng Quyền lực Nhân dân, với chưa đầy một năm kinh nghiệm chính trường sau 26 năm làm công tố viên. Ông Yoon, 61 tuổi, sẽ phải đối mặt với hai vấn đề lớn khi nhậm chức: Bắc Hàn hiếu chiến đang thử nghiệm vũ khí mới và nạn lạm phát đe dọa sự phục hồi kinh tế sau hai năm COVID-19.

Ông đã báo hiệu đường lối cứng rắn hơn đối với Bắc Hàn, khuyến cáo về việc tấn công phủ đầu nếu có dấu hiệu sắp bị tấn công và cam kết sẽ tăng cường khả năng răn đe của Nam Hàn. Nhưng bài phát biểu của ông lại tập trung nhiều hơn vào việc ông sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử bị đình trệ với Bình Nhưỡng.

Ông Yoon không nêu rõ về kế hoạch tái tương tác hoặc cung cấp các động lực kinh tế cho Bắc Hàn. Tuy nhiên, ông Kim Sung-han, cố vấn an ninh quốc gia, thông báo với Reuters trong chiến dịch tranh cử rằng chính phủ ông Yoon sẽ vạch ra lộ trình trong những ngày đầu, để Bình Nhưỡng có thể nhanh chóng được viện trợ kinh tế hoặc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc giải trừ nguyên tử.