08/11/2015 | 0

Tổng thống Ý tham dự thánh lễ tại nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn

Tổng thống Ý tham dự thánh lễ tại nhà nguyện cổ nhất Sài Gòn

Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã đến Tòa tổng giám mục Sài Gòn (đường Nguyễn Đình Chiểu

Ngày 8/11/2015, theo lời mời của Chủ tịch nước CSVN, Tổng thống Ý Sergio Mattarella cùng một số quan chức cấp cao khác đã tham dự Diễn đàn hợp tác chiến lược Việt Nam – Ý diễn ra tại Sài Gòn.

Trong buổi đối thoại này, Việt Nam được Chính phủ Italia hứa hỗ trợ hai trung tâm công nghệ cho ngành dệt may. Italia sẽ đưa những công nghệ, máy móc, chuyên gia sang làm việc và đào tạo nhân lực cho Việt Nam. Trong đó trung tâm đặt tại Trường ĐH Bách khoa Sài Gòn theo dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 11/2016.

Hiện nay, Ý được xem là đối tác thương mại đứng thứ 4 với Việt Nam trong khối Liên minh Châu Âu, kim ngạch xuất hai nước đạt ngưỡng hơn 4 tỉ USD vào năm 2014.

Bà Federica Guidi, bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế Italia cho biết, thời gian qua đầu tư của Italia vào Việt Nam cao gấp 3 lần từ năm 2008 đến năm 2010, hiện đạt mức 300 triệu USD.

Sau khi kết thúc dự buổi đối thoại, Tổng thống Sergio Mattarella cùng các quan chức cấp cao đã tới một nhà nguyện cổ có lịch sử 200 năm ở Sài Gòn (nằm trong khuôn viên Tòa Tổng giám mục Sài Gòn) để tham dự thánh lễ. Nhà nguyện này được xây vào năm 1799 (thời vua Gia Long), là nơi ở của Giám mục Bá Đa Lộc chính là thầy của hoàng tử.

Ban đầu, nhà nguyện được làm bên phải rạch Thị Nghè nhưng đến năm 1864, do kế hoạch phát triển công trình khu vực Thị Nghè ngôi nhà nguyện được dời về khu đất gần dinh Thống Nhất. Đến năm 1991, nhà nguyện được dời về bên trong khuôn viên Tòa tổng giám mục Sài Gòn.

Tổng thống Mattarella dự lễ hơn 1 tiếng, các nghi thức được cử hành bằng tiếng Ý. Sau đó, Tổng thống Ý đã trò chuyện cùng Tổng giám mục Sài Gòn và các linh mục khác.

Tổng thống Ý nhận bánh thánh.

Huỳnh Quốc / SBTN