28/04/2017 | 10

Tổng thống Widodo chỉ trích các nhà đầu tư Trung Cộng vì đưa quá nhiều công nhân đại lục vào Indonesia

Tổng thống Widodo chỉ trích các nhà đầu tư Trung Cộng vì đưa quá nhiều công nhân đại lục vào Indonesia

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng Thống Indonesia Joko Widodo nói rằng, ông muốn các nhà đầu tư Trung Cộng đến Indonesia trong tư cách là đối tác lâu dài, và tạo thêm việc làm cho người dân địa phương.

Ông Widodo cũng nhắn gởi các công ty Trung Cộng rằng, họ không nên đưa quá nhiều công nhân từ đại lục vào đất nước ông, vì Indonesia vẫn còn nhiều nguồn lao động chưa được khai thác. Trong năm 2015, Trung Cộng đã vượt lên trở thành nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Indonesia, sau Singapore và Nhật Bản. Tuy nhiên, 4,000 dự án Trung Cộng tại Indonesia đang bị cáo buộc là đã thuê mướn hàng triệu công nhân đại lục, được đưa vào Indonesia một cách bất hợp pháp.

Chính phủ Jakarta đã cố xoa dịu dư luận bằng cách đưa ra các con số thống kê nói rằng, chỉ 31,000 công nhân Trung Quốc đã vào Indonesia trong năm ngoái, và 21,000 người trong số này sở hữu giấy phép làm việc tạm thời. Tuy nhiên, công đoàn lao động tại Indonesia vẫn không tin vào các báo cáo này. Trong cuộc phỏng vấn tại dinh tổng thống ở Jakarta, ông Widodo nói rõ rằng ông vẫn chào đón các nhà đầu tư Trung Cộng, tuy nhiên, họ cần chứng tỏ thành ý với Indonesia, bằng cách ngừng thuê mướn công nhân từ đại lục, và sử dụng nguồn nhân lực địa phương.

Tổng Thống Widodo đồng thời cũng lấy Hong Kong làm ví dụ. Ông ca ngợi các công ty Hong Kong là những người tin vào việc đầu tư dài hạn, tôn trọng luật pháp, văn hóa, và xã hội Indonesia. Hong Kong luôn là 1 trong 10 nước đầu tư hàng đầu tại Indonesia trong suốt 2 thập niên qua, với tổng vốn đầu tư năm ngoái là 2.2 tỷ Mỹ kim. (Ngô Bảo)