08/06/2022 | 40

Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy Tuyên Bố Ukraine Chiến Đấu Tới Cùng Để Giành Lại Toàn Bộ Lãnh Thổ

Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy Tuyên Bố Ukraine Chiến Đấu Tới Cùng Để Giành Lại Toàn Bộ Lãnh Thổ

Tin từ KYIV/DRUZHKIVKA, Ukraine – Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Ba, 7 tháng 6, tuyên bố Ukraine sẽ chiến đấu để giành lại toàn bộ lãnh thổ bị quân Nga chiếm đóng, khi các binh sĩ của ông chiến đấu trên khắp các tuyến đường ở Sievierodonetsk.

Hãng tin Reuters cho hay đây là một trong những trận chiến trên bộ đẫm máu nhất trong cuộc xung đột này. Bình luận của ông Zelenskiy là phản ứng mạnh mẽ trước những lời gợi ý rằng Ukraine phải nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để chấm dứt cuộc chiến, hiện đã bước sang tháng thứ tư.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết việc không “làm bẽ mặt” Putin là rất quan trọng. Ukraine xem bình luận này là ngụ ý, rằng họ phải chấp nhận một số yêu cầu của Nga. Khi được hỏi về bình luận của ông Macron, ông Zelenskiy nói “Ukraine sẽ không làm bẽ mặt bất cứ ai, mà sẽ đáp lễ đầy đủ”.

Trong khi ông phát biểu, quân đội Ukraine trong đống đổ nát của Sievierodonetsk đang cố gắng bảo vệ những bước tiến mà Kyiv tuyên bố đã đạt được, trong cuộc phản công bất ngờ đã xoay chuyển tình thế tại đây vào tuần trước.

Cuộc chiến giành thành phố kỹ nghệ nhỏ ở miền đông đã trở thành trận chiến then chốt, với việc Nga tập trung sức mạnh tấn công với hy vọng đạt được một trong những mục tiêu đã nêu – chiếm hoàn toàn tỉnh Luhansk thay mặt cho phe ly khai.

Tình hình bên trong thành phố hiện vẫn chưa được xác minh. Sau nhiều ngày khẳng định rằng các lực lượng Ukraine đã chiếm lại được phần lớn lãnh thổ, ông Serhiy Gaidai, thống đốc khu vực Luhansk, vào hôm thứ Hai, 6 tháng 6, thừa nhận tình hình lại trở nên trầm trọng.