04/07/2022 | 71

Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẽ giành lại Lysychansk sau khi Ukraine rút lui

Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẽ giành lại Lysychansk sau khi Ukraine rút lui

Tin từ KYIV, Ukraine – Ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, vào hôm Chủ nhật, 3 tháng 7, vừa thừa nhận lực lượng của Kyiv đã rút khỏi Lysychansk ở khu vực phía đông Donbas sau cuộc tấn công dồn dập của Nga, nhưng tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực này nhờ vũ khí tầm xa của phương Tây.

Nga khẳng định họ đã chiếm được thành phố Lysychansk chưa đầy một tuần sau khi chiếm được thành phố Sievierdonetsk lân cận, giúp Nga kiểm soát hoàn toàn khu vực phía đông Luhansk – một chiến thắng chính trị đáp ứng mục tiêu chiến tranh quan trọng của Điện Kremlin.

Hãng tin Reuters cho hay trọng tâm chiến trường đang chuyển sang khu vực Donetsk lân cận, nơi Kyiv vẫn kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ. Ông Zelenskiy nói Nga đang tập trung hỏa lực cho mặt trận Donbas, nhưng Ukraine sẽ đánh trả bằng những vũ khí tầm xa như pháo HIMARS do Hoa Kỳ cung cấp.

Kể từ khi từ bỏ cuộc tấn công vào thủ đô Kyiv, Nga đã tập trung chiến dịch quân sự vào vùng trung tâm kỹ nghệ Donbas, bao gồm Luhansk và Donetsk, nơi các phe ly khai được Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu với Ukraine từ năm 2014. Nga cho biết họ đang chiếm Luhansk để trao khu vực này cho Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng do Nga hậu thuẫn, nơi Nga công nhận độc lập vào đêm trước cuộc xâm lăng.

Ông Sergei Shoigu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, vừa thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng Luhansk đã được “giải phóng”, sau khi Nga trước đó xác nhận lực lượng của họ đã chiếm được các làng xung quanh Lysychansk và bao vây thành phố.