02/07/2020 | 1

Tổng Thống Vladimir Putin trên đường chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý có thể giúp ông cầm quyền cho đến năm 2036

Tổng Thống Vladimir Putin trên đường chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý có thể giúp ông cầm quyền cho đến năm 2036

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm thứ Tư (1/7), Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như bảo đảm tương lai chính trị của ông với 78% phiếu ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi có thể giúp cựu điệp viên KGB này nắm quyền cho đến năm 2036.

 Cuộc trưng cầu dân ý này đề nghị hơn 200 sửa đổi hiến pháp, một trong số đó sẽ thiết lập lại giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, cho phép ông Putin tái tranh cử vào năm 2024 và năm 2030 nếu ông muốn. Reuters cho biết kết quả chính thức, sau khi 98% số phiếu được tính, cho thấy cựu điệp viên KGB, người cai trị Nga trong hơn hai thập niên với tư cách là tổng thống hoặc thủ tướng, dễ dàng giành quyền tranh cử thêm hai nhiệm kỳ sáu năm.

Ủy ban bầu cử trung ương cho biết 78% số phiếu được kiểm trên toàn quốc gia lớn nhất thế giới ủng hộ việc thay đổi hiến pháp. Họ cho biết chỉ có hơn 21% cử tri bỏ phiếu chống. Nhà lãnh đạo Nga, người đảm nhận chức tổng thống trong 20 năm, đề cập đến việc sửa đổi hiến pháp viện dẫn lòng yêu nước và đưa ra một lời hứa mơ hồ về việc bảo đảm tương lai của Nga.

Đợt bỏ phiếu này đa phần là bất thường cho một cuộc bầu cử ở Nga, bắt đầu bằng bỏ phiếu trực tuyến và cơ hội gần một tuần để công dân dừng chân ở các trạm bỏ phiếu trong bối cảnh đại dịch coronavirus. (BBT)