26/08/2022 | 117

Tổng Thống Vladimir Putin Ra Lệnh Gia Tăng Quy Mô Quân Đội Nga

Tổng Thống Vladimir Putin Ra Lệnh Gia Tăng Quy Mô Quân Đội Nga

Tin từ MOSCOW, Nga – Tổng thống Vladimir Putin vào hôm thứ Năm, 25 tháng 8, vừa ra lệnh tăng mạnh quy mô lực lượng quân sự, đảo ngược những nỗ lực kéo dài nhiều năm của Điện Kremlin để cắt giảm quân đội.

Tờ báo New York Times cho hay đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Tổng thống Nga đang bất chấp tổn thất chiến trường nặng nề và chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài ở Ukraine. Sắc lệnh này, được ông Putin ký và đăng trên trang web của Điện Kremlin, đã nâng số lượng chỉ tiêu quân nhân tại ngũ thêm khoảng 137,000 người, lên đến 1.15 triệu người, tính đến tháng Giêng năm sau, đồng thời ra lệnh cho chính phủ dành tiền để chi trả cho mức tăng gia này.

Các nhà phân tích quân sự đang bối rối về cách quản trị mức gia tăng lớn như vậy. Đây là lần đầu tiên ông Putin ra lệnh thay đổi tổng số nhân lực trong lực lượng quân đội Nga trong 5 năm. Giới chức đã không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào, và truyền hình nhà nước cũng tránh đề cập đến vấn đề này. Giới chức quân đội Hoa Kỳ ước tính rằng Nga đã phải gánh chịu mức thương vong lên đến 80,000 quân – bao gồm cả người thiệt mạng và bị thương – trong cuộc xâm lăng Ukraine.

Một số nhà phân tích mô tả hành động này là một tín hiệu rõ ràng, cho thấy ông Putin không hề có kế hoạch rút lui sau sáu tháng chiến đấu. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cuộc chiến ở Ukraine có thể kéo dài đến mùa đông năm sau và hơn thế nữa.