19/02/2022 | 19

Tổng Thống Vladimir Putin khởi động cuộc tập trận nguyên tử khi Hoa Kỳ tuyên bố Nga sẵn sàng xâm lăng Ukraine

Tổng Thống Vladimir Putin khởi động cuộc tập trận nguyên tử khi Hoa Kỳ tuyên bố Nga sẵn sàng xâm lăng Ukraine

Tin từ DONETSK, Ukraine/MOSCOW – Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phát động các cuộc tập trận của lực lượng hỏa tiễn nguyên tử chiến lược vào hôm thứ Bảy, 19 tháng 2, và Washington tuyên bố các binh sĩ Nga tập trung gần biên giới Ukraine đang “sẵn sàng tấn công”.

Theo Reuters đưa tin, khi các quốc gia phương Tây lo ngạo về cuộc xung đột tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, cho biết các lực lượng Nga đang bắt đầu “tiến gần hơn” đến biên giới với nước láng giềng Liên Xô cũ. Nga từng ra lệnh điều quân trong khi yêu cầu NATO ngăn chặn Ukraine tham gia liên minh, dù vậy nước này vẫn khăng khăng rằng những dự đoán nói họ lập kế hoạch xâm lăng Ukraine là sai lầm và nguy hiểm.

Nga khẳng định hiện đang rút quân, trong khi Washington cùng các đồng minh cho hay số lượng binh sĩ đang gia tăng. Các nhà lãnh đạo phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine trước đó từng tuyên bố huy động toàn bộ quân đội, một ngày sau khi ra lệnh di tản phụ nữ và trẻ em sang Nga, trích dẫn mối đe dọa từ cuộc tấn công sắp xảy ra của các lực lượng Ukraine.

Kyiv thẳng thừng bác bỏ cáo buộc đó, và cùng Washington tuyên bố việc tăng cường pháo kích trên toàn bộ ranh giới ngừng bắn trong tuần này là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm tạo cớ cho cuộc xâm lăng Ukraine.

Moscow vào hôm thứ Bảy, 19 tháng 2, cho hay một quả đạn pháo của Ukraine vừa phát nổ bên trong lãnh thổ Nga, và các hãng thông tấn Nga sau đó trích dẫn một nguồn tin ẩn danh về quả đạn pháo thứ hai.