19/07/2022 | 98

Tổng Thống Vladimir Putin đến thăm Iran lần đầu tiên kể từ cuộc chiến Ukraine

Tổng Thống Vladimir Putin đến thăm Iran lần đầu tiên kể từ cuộc chiến Ukraine

Tin từ Luân Đôn/DUBAI – Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, vừa đến thăm Tehran vào hôm thứ Ba, 19 tháng 7, để hội đàm với ông Ayatollah Ali Khamenei, Lãnh tụ Tối cao của Iran. Hãng tin Reuters cho hay đây là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Điện Kremlin bên ngoài Liên Xô cũ kể từ khi Moscow xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Tại Tehran, ông Putin cũng sẽ tổ chức cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ cuộc xâm lăng với một một thành viên NATO, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, để thảo luận về thỏa thuận cho phép nối lại hoạt động xuất cảng ngũ cốc ở Hắc Hải của Ukraine cũng như hòa bình ở Syria.

Chuyến đi của ông Putin, diễn ra chỉ vài ngày sau khi tổng thống Joe Biden, đến thăm Israel và Saudi Arabia, nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ tới phương Tây về kế hoạch của Moscow trong việc cải thiện quan hệ chiến lược với Iran, Trung Cộng và Ấn Độ khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Đối với Iran, quốc gia cũng đang đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây và tranh chấp với Hoa Kỳ về chương trình nguyên tử của Tehran cùng một loạt các vấn đề khác, xem chuyến thăm của ông Putin diễn ra rất đúng lúc.

Các nhà lãnh đạo tu sĩ của nước này đang tỏ ý muốn tăng cường quan hệ chiến lược với Nga, khi khối Arab-Israel vùng Vịnh do Hoa Kỳ hậu thuẫn có thể khiến cán cân quyền lực Trung Đông rời xa Iran hơn.