08/08/2018 | 3

Tổng thống Venezuela truy lùng thủ phạm vụ tấn công bằng máy bay không người lái

Tổng thống Venezuela truy lùng thủ phạm vụ tấn công bằng máy bay không người lái

Ảnh: Reuters

Venezuela – Vào hôm Thứ Ba ngày 7 tháng 8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đổ lỗi cho các nhân vật đối lập cánh hữu về vụ tấn công bằng máy bay không người lái hồi cuối tuần tại nước này. Ông còn cho rằng sự việc này có sự hỗ trợ từ các nguồn ở ngoại quốc, đồng thời đặc biệt đề cập đến chính quyền của nước láng giềng là Colombia.

Phe đối lập của Venezuela cho biết rằng nhà lập pháp Juan Requesens cùng em gái là cô Rafaela Requesens – một lãnh đạo sinh viên – đã bị bắt tại căn nhà ở Caracas vào tối Thứ Ba 7/8, sau khi ông Maduro tuyên bố sẽ truy tìm kẻ đứng sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Bộ Thông tin cũng đã phớt lờ yêu cầu bình luận về vụ bắt giữ.

Trong cuối tuần qua, Chính quyền Venezuela đã bắt giữ sáu người, trong đó có một nghi can đã bị bắt do tham gia biểu tình trong năm 2014, và một người khác muốn tham gia vào cuộc tấn công căn cứ quân sự năm 2017.

Chính phủ cho biết những chiếc máy bay không người lái trong vụ tấn công vừa qua đã được cài thuốc nổ dẻo và được kích nổ từ xa. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Salvatore Lucchese – một nhà hoạt động người Venezuela từng bị giam giữ trong các cuộc biểu tình trước đây – nói với Reuters rằng ông đã dàn xếp cuộc tấn công với sự hợp tác tạm thời của các chiến binh chống Maduro, thường được biết đến ở Venezuela với tên gọi “quân kháng chiến”.

“Quân kháng chiến” mà ông Lucchese đề cập đến là một tập hợp của các nhà hoạt động đường phố, các nhà tổ chức hoạt động sinh viên và các cựu sĩ quan quân đội. Tập hợp này không có tổ chức chính thức, nhưng được biết đến trong nước chủ yếu vì đã tổ chức các cuộc biểu tình trong những năm gần đây, trong đó có cả các vụ đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát và binh lính. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela