11/02/2019 | 3

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tìm kiếm sự giúp đỡ của khối OPEC

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tìm kiếm sự giúp đỡ của khối OPEC

Ảnh: Euronews

Moscow / London – Theo tin từ Reuters, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang tìm kiếm sự hỗ trợ của khối OPEC nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.

Ông Maduro viện dẫn lý do yêu cầu giúp đỡ là vì tác động của lệnh trừng phạt đối với giá dầu, và rủi ro tiềm ẩn đối với các thành viên khác trong nhóm các nước sản xuất dầu mỏ OPEC. Tuy nhiên, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết, Tổ chức các nước xuất cảng dầu mỏ, trong đó Venezuela là thành viên sáng lập, đã từ chối đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào. OPEC cho biết họ quan tâm đến chính sách dầu mỏ, chứ không phải chính trị.

Cho đến nay, có hơn 40 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, các cường quốc châu Âu và hầu hết các nước châu Mỹ La-tinh đã công nhận ông Juan Guaido – đối thủ của ông Maduro – là tổng thống hợp pháp của Venezuela, sau khi tố cáo cuộc bầu cử hồi năm ngoái là không công bằng.

Yêu cầu giúp đỡ được ông Maduro đưa ra trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo vào ngày 29 tháng 1, và bức thư đã được Reuters xem qua, một ngày sau khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA. Ông Maduro viết rằng OPEC sẽ giúp xác định các giải pháp dựa trên tác động của việc trừng phạt đối với thị trường năng lượng toàn cầu, và rủi ro mà nó mang lại cho các thành viên của tổ chức OPEC.

Theo Reuters, các lệnh trừng phạt đối với Venezuela đã làm giá dầu toàn cầu gia tăng. Hành động này cũng làm gián đoạn các chuyến hàng xuất cảng, khi hơn 20 tàu chở dầu của Venezuela vẫn đang kẹt ngoài khơi bờ biển vùng Vịnh Hoa Kỳ.

Theo Reuters, OPEC có xu hướng tránh các tranh chấp chính trị liên quan đến các thành viên cá nhân. Hồi năm ngoái, họ từng từ chối yêu cầu của Iran về việc tổ chức một cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Tehran tại một cuộc họp thiết lập chính sách của nhóm. (Mộc Miên)