28/09/2016 | 0

Tổng thống Venezuela Maduro kêu gọi một thời kỳ mới với Mỹ

Tổng thống Venezuela Maduro kêu gọi một thời kỳ mới với Mỹ

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Tổng thống Nicolas Maduro hôm qua bày tỏ hy vọng cho việc cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, một ngày sau cuộc gặp của ông với Ngoại trưởng John Kerry.

Tổng thống Maduro đã gặp ông Kerry tại thành phố ven biển Cartagena của Colombia sau lễ ký kết hiệp định hòa bình giữa phiến quân FARC và chính phủ chính phủ Colombia. Ông Maduro cho biết trong chương trình truyền hình hàng tuần của ông là 2 người đã họp trong 40 phút. Hai nước đã có một mối quan hệ khó khăn kể từ khi ông Hugo Chavez lên làm tổng thống vào năm 1999, và Venezuela thay Cuba, trở thành một cái gai nhọn cho Hoa Kỳ trong khu vực. Venezuela đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn, với lạm phát ba chữ số, và thiếu hụt thực phẩm.

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết Ngoại Trưởng Kerry thảo luận với ông Maduro về những thách thức kinh tế và chính trị của nước này, thúc giục ông Maduro làm việc với phe đối lập. Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã nói trong tháng 7 là Hoa Kỳ sẽ trở thành giống như Venezuela nếu bà Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Ông Maduro trước đây đã từng mô tả ông Trump là một kẻ cướp. (Lê Hoàng)