22/04/2018 | 2

Tổng thống Venezuela, lãnh đạo đầu tiên trên thế giới đến thăm tân chủ tịch Cuba

Tổng thống Venezuela, lãnh đạo đầu tiên trên thế giới đến thăm tân chủ tịch Cuba

Havana, Cuba. (Reuters)- Tân chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm qua 21/04 đã tiếp đón nhà lãnh đạo quốc gia đồng minh thân cận nhất của nước này:  tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ông Maduro là người ngoại quốc đầu tiên đến Havana kể từ khi ông Miguel Diaz-Canel được chỉ định làm người đứng đầu đảo quốc Cuba cộng sản. Maduro đã dành thời gian đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Jose Marti mà họ coi là anh hùng của nền độc lập đất nước. Tổng thống Venezuela nhân chuyến công du này để đề nghị ký kết các thoả ước hợp tác mới nhất giữa hai quốc gia.

Ngay khi vừa đặt chân xuống phi trường Jose Marti của Cuba, ông Maduro nói rằng Cuba và Venezuela có nhiều điều kiện tốt nhất để hợp tác và đoàn kết. Maduro nói rằng sự đoàn kết giữa hai nước đã mang lại nhiều thành tựu lớn lao, bất chấp sự cản trở của kẻ thù.

Cuba và Venezuela đã duy trì sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế và chính trị kể từ khi cố lãnh tụ Hugo Chavez nắm quyền vào năm 1999. Hiện nay, Venezuela đang bị khủng hoảng kinh tế tồi tệ dẫn đến tình trạng thiếu hụt thực phẩm, thuốc men trầm trọng và lạm phát đến 3 con số, đang dựa vào nguồn viện trợ của Havana. Tin Reuters nói rằng nếu không vì trữ lượng dầu hỏa dồi dào của Venezuela, thì Cuba đã cắt giảm sự yểm trợ. Vì chính Havana cũng đang phải vất vả để duy trì sự ổn định kinh tế trước thái độ thù địch của chính phủ Hoa Kỳ. Cuba cũng là một nước cộng sản nghèo, vừa mới được tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng hứa xóa nợ. (Song Châu)