13/09/2018 | 3

Tổng thống Venezuela đến thăm Trung Cộng để tìm các khoản vay mượn mới

Tổng thống Venezuela đến thăm Trung Cộng để tìm các khoản vay mượn mới

Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ đến thăm Trung Cộng để thảo luận về các hiệp định kinh tế, trong bối cảnh quốc gia thành viên khối OPEC đang bị khủng hoảng, và tìm cách thuyết phục Trung Cộng để giải ngân các khoản vay mới.

Bộ Thông tin của Venezuela vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này. Nhưng trong một tuyên bố ngắn gọn được hãng thông tấn chính thức Tân Hoa Xã đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết ông Maduro sẽ đến thăm từ 13-15/09, theo lời mời của chủ tịch Tập Cận Bình. Ngoài ra hãng tin này không hề tiết lộ các chi tiết khác.

Trong một tuyên bố ngắn vào ngày 5/9, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hiện đang ở Trung Cộng, và đã gặp Phó chủ tịch Trung Cộng Vương Kỳ Sơn. Bộ Ngoại giao có trích lời ông Vương Kỳ Sơn trong cuộc trò chuyện với phó tổng thống Rodriguez, rằng hai quốc gia này từ lâu đã có các mối quan hệ hữu nghị, đồng thời quá trình hợp tác vẫn đang “tiến triển đều đặn” trong tất cả các lĩnh vực. Theo một nguồn tin cao cấp trong ngành dầu khí, vào hôm thứ ba, ông Rodriguez đã gặp mặt ông Zhang Jianhua, chủ tịch công ty năng lượng hàng đầu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Cộng (CNPC) để bàn về việc hợp tác. Phát ngôn viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Cộng đã không lập tức trả lời yêu cầu bình luận. CNPC là một nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực thăm dò dầu khí ở Venezuela, và cũng là công ty thu mua dầu mỏ Venezuela hàng đầu, theo thỏa thuận cho vay giữa hai chính phủ. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela