03/06/2015 | 1

Tổng Thống Venezuela đề nghị Maradona làm chủ tịch FIFA

Tổng Thống Venezuela đề nghị Maradona làm chủ tịch FIFA

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, trong ngày thứ Ba 2 tháng Sáu đã lên tiếng đề nghị đưa cầu thủ huyền thoại Argentina, Diego Maradona vào chiếc ghế chủ tịch FIFA sắp tới, nhiều tiếng đồng hồ sau khi bùng nổ tai tiếng trong làng túc cầu thế giới vì tin người đứng đầu tổ chức này từ chức là ông Sepp Blatter.

Ông này rời bỏ chức vụ chủ tịch FIFA trong vòng chưa đến một tuần lễ sau khi bị công tố viên Hoa Kỳ tố cáo có dính líu đến vụ 9 viên chức túc cầu nhận hối lộ 150 triệu Mỹ kim của 5 công ty truyền thông thể thao để cho phép họ hoạt động khuyến mãi. Ông Maduro cho rằng Liên đoàn Hiệp hội Túc cầu Thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến các cầu thủ nên chủ tịch của tổ chức này nên là cựu cầu thủ Diego Armando Maradona hoặc người nào như ông này. Maradona là người dẫn dắt đội túc cầu Argentina đoạt cúp Thế giới năm 1986 nói rằng, ông thấy “hả hê” vì vụ tai tiếng bùng nổ. Từ lâu, Maradona đã chỉ trích Blatter và trong cuộc bầu cử vừa qua đã lên tiếng ủng hộ đối thủ của ông Blatter là hoàng tử Jordan, Ali Bin al-Hussein.

Trong suốt một thời gian dài, Maradona ủng hộ đảng cánh tả và là người bạn thân thiết của cựu tổng thống xã hội chủ nghĩa, Hugo Chavez và tiếp tục giữ mối quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Maduro hiện nay, sau khi ông Chavez qua đời cách nay 2 năm vì bệnh ung thư. Ông Maduro chỉ trích giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ đã hoạt động vượt quá thẩm quyền pháp lý và đề nghị điều tra âm mưu của Hoa Kỳ nhằm loại trừ Nga và Qatar trong các trận đấu Túc cầu Thế giới.

Một trong các viên chức FIFA bị cảnh sát Thuỵ Sĩ bắt hồi tuần qua là Rafael Esquivel, người đứng đầu Liên đoàn Túc cầu Venezuela. (Song Châu)