29/10/2016 | 0

Tổng thống Venezuela đe dọa lãnh đạo đối lập

Tổng thống Venezuela đe dọa lãnh đạo đối lập

Caracas, Venezuela. (Reuters) -Trong bầu không khí chính trị gây tranh cãi ở Venezuela, việc tổ chức cuộc đình công có thể là một lý do để bị cảnh sát bắt giam.

Hôm qua Tổng thống Nicolas Maduro gọi cuộc đình công của phe đối lập là sự thất bại, và đe dọa bắt giữ những người tổ chức phiên tòa chính trị chống lại ông. Giữa lúc kết quả thăm dò cho thấy hầu hết người dân Venezuela muốn có cuộc trưng cầu dân ý để truất phế ông Maduro, những người tham gia cuộc đình công phải quyết định xem có nên mở cửa tiệm buôn bán trở lại không. Nếu tiếp tục đóng cửa tiệm đình công, không những họ bị mất sở hụi trong ngày mà còn có nguy cơ bị bắt giam. Tổng thống Maduro chế giễu phe đối lập, nói rằng cuộc đình công bị thất bại, chỉ có hòa bình, công việc và sự hợp tác cùng tồn tại là chiến thắng.

Sau khi hàng trăm ngàn người tổ chức biểu tình phản đối Tổng thống Maduro ở Caracas từ hôm thứ Tư tới nay, thành phố này có vẻ hoang vắng trong ngày cuối tuần. Xe cộ thưa thớt và phụ huynh không cho con em ra đường. Chính phủ tuyên bố sẽ quản trị những công ty nào tham gia đình công, sẽ gởi thanh tra tới để xem mọi hoạt động có bình thường không. Báo cáo cho biết nhiều công ty thực phẩm và nước giải khát vẫn làm việc bình thường. Tuy nhiên nhiều hoạt động ở thành phố Maracaibo vẫn còn chậm chạp. (Mai Đức)