04/05/2021 | 71

Tổng Thống Venezuela “đang gửi tín hiệu” đến chính quyền Tổng Thống Joe Biden

Tổng Thống Venezuela “đang gửi tín hiệu” đến chính quyền Tổng Thống Joe Biden

Vào hôm thứ Hai (3/5), một viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc thông báo với Reuters rằng tổng thống Venezuela Nicolas Maduro “gửi tín hiệu” tới chính quyền của ông Biden trong thời gian qua, nhưng Washington sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt nếu không có các bước cụ thể hướng tới các cuộc bầu cử tự do.

Các bình luận này có vẻ được đưa ra nhằm vào suy đoán rằng tổng thống Joe Biden có thể sẽ bắt đầu nương tay với Venezuela để đáp lại thỏa thuận của ông Maduro cho phép Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) bắt đầu hoạt động ở đó cùng việc thả sáu cựu giám đốc điều hành của Citgo có trụ sở tại Hoa Kỳ để thể hiện thiện chí.

Chính quyền mới vẫn đang xem xét lại các biện pháp trừng phạt do người tiền nhiệm của ông Biden, cựu tổng thống Donald Trump, và các phụ tá của ông Biden nêu rõ rằng họ không cần vội vàng trong việc giảm áp lực lên ông Maduro, người mà họ gọi là một nhà độc tài.

Hồi tháng trước, ông Maduro đạt được thỏa thuận với WFP để cung cấp thực phẩm cho 185,000 học sinh ở quốc gia OPEC đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo do tình trạng suy thoái kinh tế.

Vào hôm thứ Sáu (30/4), Venezuela cho “Citgo 6” ra tù và quản thúc họ tại gia, hơn ba năm sau khi họ bị bắt vì các cáo buộc tham nhũng. Washington hoan nghênh hành động này nhưng nhắc lại yêu cầu về sự tự do hoàn toàn của họ. Chính quyền của ông Biden tuyên bố rõ rằng họ sẽ tiếp tục công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.