18/04/2017 | 0

Tổng thống Venezuela chiêu mộ thêm 400,000 dân quân, cấp súng chuẩn bị đàn áp người biểu tình

Tổng thống Venezuela chiêu mộ thêm 400,000 dân quân, cấp súng chuẩn bị đàn áp người biểu tình

Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela.- Hôm 18/04, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ cho phép thường dân tham gia các hoạt động vũ trang, vì tình trạng căng thẳng dâng cao tại quốc gia xã hội chủ nghĩa này.

Maduro cho biết sẽ nâng số thường dân gia nhập lực lượng dân quân Bolivaria- được cố tổng thống Hugo Chavez thành lập- từ 100,000 lên 500,000 người, và cấp cho mỗi người một khẩu súng. Tuyên bố trước hàng ngàn thành viên dân quân mặc đồng phục, tụ họp trước dinh tổng thống nhân kỷ niệm lần thứ 7 ngày thành lập lực lượng này, Maduro nói rằng đây là thời điểm mà người Venezuela khẳng định lập trường bảo vệ quê hương.

Loan báo của Maduro được đưa ra đúng vào lúc giới đối lập Venezuela công bố việc sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay vào ngày mai 19/04, để áp lực chính quyền Venezuela tổ chức bầu cử, cũng như thực hiện một loạt yêu sách khác.

Hàng ngàn người dân Venezuela đã tràn ra đường phố sau khi toà án Tối cao Venezuela phán quyết sẽ thu tóm quyền hành của quốc hội gần 3 tuần lễ trước, mặc dù quyết định này đã bị thu hồi ngay sau đó. Ít nhất 5 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và hơn 100 người bị bắt trong các cuộc biểu tình.

Cựu tổng thống Hugo Chavez đã thành lập lực lượng quân dân, nhằm huấn luyện 1 triệu người Venezuela yểm trợ lực lượng vũ trang trong cuộc cách mạng tự vệ, để chống lại các cuộc tấn công ở trong nước cũng như từ bên ngoài.

Cựu dân biểu quốc hội, Maria Corina Machado đã đưa lên mạng hình ảnh của các dân quân. Bà gọi đó là hình ảnh của sự tuyệt vọng đầy thảm hại và vi hiến, của chế độ trấn áp người dân Venezuela. Thêm một thiên đường chủ nghĩa xã hội sụp đổ. (Song Châu)