26/05/2018 | 0

Tổng thống Venezuela bất ngờ gặp thượng nghị sĩ Mỹ Bob Corker

Tổng thống Venezuela bất ngờ gặp thượng nghị sĩ Mỹ Bob Corker

Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela – Theo tin Reuters, hôm qua 25/05, Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro gặp Thượng Nghị Sĩ Mỹ Bob Corker tại thủ đô Caracas, không đầy một tuần sau khi ông Maduro tái đắc cử cho một nhiệm kỳ 6 năm, trong một cuộc bầu cử mà phía Hoa Kỳ không công nhận.

Kết quả cuộc bầu cử khiến cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng thêm căng thẳng. Phía Hoa Kỳ gọi cuộc bầu cử này là phi dân chủ, và đáp lại bằng cách thực hiện thêm một số biện pháp trừng phạt bổ sung. Hành động này làm Venezuela giận dữ, và họ trả đũa lại bằng cách trục xuất hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ra khỏi thủ đô Caracas. Lập tức sau đó, phía Hoa Kỳ cũng có những bước đi tương tự.

Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên chính phủ Venezuela Jorge Rodriguez nói với các phóng viên rằng cuộc họp này là một tin lành cho người Venezuela, nhưng ông không cung cấp chi tiết về những vấn đề mà ông Maduro và ông Corker cùng thảo luận.

Hình ảnh được phát trên đài truyền hình nhà nước cho thấy ông Maduro và ông Corker- thành viên Cộng Hòa của tiểu bang Tennessee, đồng thời là  Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện- bắt tay trong dinh tổng thống Miraflores, nhưng cả hai không tổ chức họp báo chung với giới báo chí và truyền thông.

Theo Reuters, cuộc gặp này có liên quan tới một thương lượng nhằm trả tự do cho Josh Holt, là một công dân Mỹ và cũng là một nhà truyền giáo của Đạo Mormon, đang bị giam cầm tại đây với cáo buộc sở hữu vũ khí trên đất nước này. (Mai Đức)