30/08/2021 | 18

Tổng Thống Ukraine Zelenskiy sẽ có buổi họp với Tổng Thống Biden vào thứ tư 1 tháng 09

Tổng Thống Ukraine Zelenskiy sẽ có buổi họp với Tổng Thống Biden vào thứ tư 1 tháng 09

Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư để thể hiện tình đoàn kết giữa hai quốc gia. Cuộc họp diễn ra muộn hơn hai ngày so với dự kiến ban đầu, do tổng thống Biden giám sát việc ứng phó với cơn bão Ida và việc rút lực lượng Hoa Kỳ khỏi Afghanistan.

Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc nói rằng cuộc họ này sẽ khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước sự xâm lăng liên tục của Nga”. Kyiv và Moscow đã có mâu thuẫn kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và hậu thuẫn cho phe ly khai trong một cuộc xung đột ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine, nơi Ukraine cho biết cuộc xung đột đã giết chết 14,000 người.

Mối quan hệ của Mỹ với Ukraine được chú ý vì tổng thống Zelenskiy không muốn can dự vào các sự kiện dẫn đến phiên tòa đầu tiên trong hai phiên tòa luận tội người tiền nhiệm của tổng thống Biden, là ông Donald Trump.

Ông Trump đã bị luận tội vào năm 2019 vì những gì mà Tòa Bạch Ốc mô tả là nỗ lực giữ lại gần 400 triệu Mỹ Kim viện trợ và chuyến thăm Tòa Bạch Ốc trừ khi các viên chức Ukraine công bố các cuộc điều tra đối với ông Biden, khi đó là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và con trai của ông, Hunter Biden.