18/07/2022 | 50

Tổng Thống Ukraine sa thải giám đốc an ninh và bộ trưởng bộ tư pháp

Tổng Thống Ukraine sa thải giám đốc an ninh và bộ trưởng bộ tư pháp

Tin từ KYIV, Ukraine – Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vào hôm Chủ nhật, 17 tháng 7, vừa đột ngột sa thải người đứng đầu cơ quan nội an của Ukraine, SBU, và Bộ trưởng Bộ Tư pháp, viện dẫn hàng chục trường hợp giới chức trong các cơ quan của họ hợp tác với Nga.

Việc sa thải ông Ivan Bakanov, giám đốc SBU kiêm người bạn thời thơ ấu của ông Zelenskiy, và bà Iryna Venediktova, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, người đóng vai trò quan trọng trong việc truy tố tội ác chiến tranh của Nga, đã được công bố trong lệnh hành pháp trên trang web của tổng thống.

Hãng tin Reuters cho hay đây là hai vụ sa thải chính trị lớn nhất kể từ khi Nga xâm lăng vào ngày 24 tháng 2, buộc toàn bộ bộ máy nhà nước Ukraine phải tập trung vào nỗ lực chiến tranh.

Trong bài đăng trên Telegram, ông Zelenskiy tuyên bố ông đã sa thải các viên chức cao cấp nhất vì nhiều thành viên trong các cơ quan của họ đã hợp tác với Nga, một vấn đề cũng liên quan đến các cơ quan khác. Ông nói 651 vụ án phản quốc và hợp tác đã được khởi tố chống lại giới chức công tố và hành pháp, và hơn 60 viên chức từ các cơ quan của ông Bakanov và bà Venediktova hiện đang làm việc chống lại Ukraine trên các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng.

Chỉ riêng số lượng của các vụ phản quốc đã đặt ra thách thức to lớn về sự xâm nhập của Nga mà Ukraine phải đối mặt, khi nước này đối đầu với Moscow trong cuộc chiến sinh tồn.