26/06/2022 | 92

Tổng Thống Ukraine quyết tâm giành lại các thành phố bị chiếm

Tổng Thống Ukraine quyết tâm giành lại các thành phố bị chiếm

Ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, vào hôm thứ Bảy, 25 tháng 6, cho biết Ukraine sẽ giành lại tất cả các thành phố bị Nga chiếm, bao gồm cả Sievierodonetsk, đồng thời thừa nhận cuộc chiến đang trở nên khó khăn hơn về mặt cảm xúc.

Trong bài phát biểu video vào đêm khuya, ông cũng xác nhận Ukraine đã bị tấn công bởi 45 quả hỏa tiễn và pháo phản lực của Nga trong 24 giờ qua, một nỗ lực bất thành để làm người dân nước này suy sụp tinh thần.

Hãng tin Reuters cho hay đây là lần duy nhất ông đề cập đến Sievierodonetsk trong bài phát biểu. Thành phố này đã rơi vào tay các lực lượng Moscow vào đầu ngày sau nhiều tuần giao tranh tàn khốc. Ông tuyên bố “giai đoạn này của cuộc chiến đang rất khó khăn về mặt tinh thần, về mặt cảm xúc … không ai biết cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu, cần thêm bao nhiêu tổn thất và nỗ lực nữa trước khi Ukraine nhìn thấy dấu hiệu chiến thắng”.

Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn không ngừng đã khẳng định rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga vẫn không đủ để giúp Ukraine, quốc gia đang cần thêm vũ khí. Ông nói “các hệ thống phòng không – những hệ thống tối tân nhất mà các đối tác của Ukraine đang sở hữu – không nên ở yên trên các bãi tập hay kho chứa, mà phải ở Ukraine, nơi vai trò của chúng đang là vô cùng cần thiết, hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới”.