11/10/2019 | 12

Tổng thống Ukraine nói không hề bị tổng thống Trump áp lực

Tổng thống Ukraine nói không hề bị tổng thống Trump áp lực

Ảnh: Reuters

Tin từ KIEV, Ukraine – Vào hôm thứ Năm (10/10), tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông sẵn sàng mở một cuộc điều tra về bất kỳ sự can thiệp nào của Ukraine trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, nhưng phủ nhận Tổng thống Trump cố gắng áp lực ông.

Theo tin từ Reuters, ông Zelenskiy được hỏi nhiều lần về mối quan hệ của ông với chính quyền Trump, trong buổi họp báo với các phóng kéo dài hơn 14 giờ tại một khu ẩm thực ở Kiev với các nhóm phóng viên luân phiên. Ông cũng đề cập đến các vấn đề khác gây khó khăn trong những tháng đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, bao gồm các mối liên hệ với một tài phiệt gây tranh cãi, với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và những nỗ lực của ông trong việc chấm dứt cuộc chiến của Ukraine ở khu vực miền đông Donbass.

Là một cựu diễn viên hài giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 mặc dù không có kinh nghiệm chính trị, ông Zelenskiy, 41 tuổi, bất đắc dĩ bị lôi kéo vào một cuộc chiến chính trị ở Washington giữa tổng thống Donald Trump và các đối thủ đảng Dân chủ của ông. Hạ viện Hoa Kỳ tiến hành một cuộc điều tra luận tội  tổng thống Trump, tập trung vào nghi vấn ông sử dụng số tiền viện đã trợ được phê chuẩn cho Ukraine để gây áp lực, buộc ông Zelenskiy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ khi ông Trump tái  tranh cử vào năm 2020. (Mộc Miên)