27/06/2014 | 0

Tổng thống Ukraine ký hiệp ước với Liên Âu

Tổng thống Ukraine ký hiệp ước với Liên Âu

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hôm nay, Tổng thống Petro Poroshenko đã ký hiệp ước tự do mậu dịch và cộng tác chính trị với Liên Âu.
Ký hiệp ước là một chiến thắng của người Ukraine thân Liên Âu đã lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich, được coi là một sự chuyển mình lịch sử, rời khỏi ảnh hưởng Nga.
Trong buổi lễ ký kết, Tổng thống Poroshenko nói rằng Ukraine đã phải trả giá rất cao để biến giấc mơ thành hiện thực. Hiệp ước Cộng Tác sẽ giúp Kiev liên hệ kinh tế chặt chẽ với 28 quốc gia Liên Âu, có thể giúp Ukraine trở nên thịnh vượng giống như quốc gia láng giềng Ba Lan.
Tuy nhiên, ký hiệp ước với Liên Âu, Ukraine sẽ không còn là quốc gia hội viên trong liên minh quan thuế của Nga. Các nhà ngoại giao Liên Âu lo ngại Nga sẽ trừng phạt kinh tế và thương mại 3 nước Ukraine, Georgia và Moldova.
Ở Moscow, ông Sergei Glazyev là phụ tá của Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Liên Âu đã không quan tâm tới người dân Ukraine ở miền Đông, nhắm chặt cặp mắt trước tình trạng chia rẽ ở Ukraine. Con đường ông Poroshenko đang đưa Ukraine đi tới là con đường thảm họa, nhưng vùng Donbass sẽ không đi theo con đường này.
Nhiều người Ukraine ở miền Trung cũng không tán thành việc ký hiệp ước, ông Alexander ở Kiev nói rằng ông ta không nghĩ người dân Ukraine bình thường tán thành một hiệp ước tạo chia rẽ quốc gia.
Việc Ukraine ký hiệp ước với Liên Âu có thể giúp Ukraine gia tăng xuất cảng qua thị trường Liên Âu khoảng một tỷ mỹ kim một năm, nhưng đe dọa cho ngành xuất cảng nước này, vì mỗi năm khoảng 1/4 hàng hóa xuất cảng của Ukraine trị giá 15 tỷ mỹ kim xuất cảng qua Nga. (H. Võ)