27/06/2014 | 0

Tổng thống Ukraine gia hạn lệnh đình chiến

Tổng thống Ukraine gia hạn lệnh đình chiến

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Sau khi trở về Kiev từ cuộc hội nghị thượng đỉnh Liên Âu và ký hiệp ước tự do mậu dịch ở Brussels, Tổng thống Petro Poroshenko đã ra lệnh kéo dài lệnh đình chiến.
Các nhà lãnh đạo Liên Âu họp ở Brussels đã đòi dân quân ly khai đồng ý cho kiểm chứng cơ chế đình chiến, trả lại 3 trạm kiểm soát biên giới cho lực lượng an ninh Ukraine, trả tự do cho các con tin và đàm phán hòa bình theo chương trình của Tổng thống Poroshenko.
Trong thời gian đình chiến này cả 2 bên đều vi phạm. Tổng thống Poroshenko nói rằng ông ta sẽ phải tham khảo với Bộ trưởng Quốc phòng, Hội đồng An ninh Quốc gia, nhưng lệnh đình chiến sẽ mãn hạn vào lúc 10 giờ tối hôm nay, nên phải có quyết định trong ngày.
Tổng thống Poroshenko đã đưa ra chương trình hòa bình 15 điểm, với hy vọng có thể giúp chấm dứt cuộc nội chiến đã làm hàng trăm người chết. Các nhà ngoại giao Tây phương cho biết Liên Âu có thể gia tăng cấm vận đối với Nga vào tuần tới nếu dân quân miền Đông không xuống thang căng thẳng.
Nhưng Tổng thống Poroshenko nói rằng gia tăng cấm vận không phải là câu trả lời đúng. Điều cần là phải có đối thoại. Mặc dù đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, Liên Âu đã tỏ ra không muốn áp đặt, vì lo sợ những nước đang phụ thuộc vào sự cung cấp năng lượng của Nga sẽ bị trả đũa. (H. Võ)