20/06/2017 | 0

Tổng thống Ukraine đến thăm Hoa Kỳ

Tổng thống Ukraine đến thăm Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko đã đến thăm Hoa Kỳ vào hôm thứ Ba, 20 tháng 6, và đã gặp gỡ Tổng Thống Trump tại Tòa Bạch Ốc.

Trong cuộc họp, cả ông Trump và ông Poroshenko đã gọi việc gặp mặt người kia là một vinh dự lớn. Ông Trump nói rằng Ukraine là quốc gia mà Hoa Kỳ có rất nhiều hoạt động liên quan. Ông Poroshenko ca ngợi mối quan hệ giữa Kiev và Washington, và gọi Hoa Kỳ là nhà đồng tài trợ cho sự thành công lịch sử của Ukraine.

Trước chuyến đi, ông Poroshenko đã công bố lịch trình các cuộc họp với viên chức Hoa Kỳ, nói đây là chuyến công du hết sức quan trọng. Sau buổi nói chuyện với ông Trump, ông Poroshenko nói ông rất hài lòng với kết quả đàm phán, và cho biết họ đã thảo luận về việc hợp tác quân sự và công nghệ.

Tòa Bạch Ốc thông báo rằng, hai tổng thống đã nói chuyện về phương cách giải quyết các xung đột tại miền Đông Ukraine một cách hòa bình.

Trước đó, việc ông Trump kêu gọi Hoa Kỳ nên cải thiện quan hệ với Nga, đã khiến Ukraine lo ngại, vì sợ rằng Washington có thể rút lại những lời hứa hỗ trợ đưa ra trước đây đối với chính phủ Poroshenko thân Phương Tây.

Vào tháng tới, Tổng Thống Trump dự kiến sẽ gặp Tổng Thống Nga Putin, khi cả hai dự Hội nghị G-20 tại Đức.

Tổng Thống Poroshenko từng viết trên Twitter rằng, một trong các mục tiêu quan trọng của ông là được gặp Tổng Thống Hoa Kỳ trước ông Putin.

Nga đã chiếm bán đảo Crimean của Ukraine vào năm 2014, và từ đó đến nay vẫn hỗ trợ cho phe phiến quân ly khai gây chiến tại miền đông Ukraine. (Ngô Bảo)

TAGS: ukraine