22/05/2022 | 122

Tổng Thống Ukraine Chính Thức Đề Nghị Thỏa Thuận Yêu Cầu Nga Bồi Thường  

Tổng Thống Ukraine Chính Thức Đề Nghị Thỏa Thuận Yêu Cầu Nga Bồi Thường  

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Sáu, 20 tháng 5, đề nghị một thỏa thuận chính thức với các nước đồng minh để yêu cầu Nga bồi thường cho những thiệt hại mà nước này gây ra trong suốt cuộc chiến.

Theo Reuter, tổng thống Zelenskiy cáo buộc Nga đang cố gắng phá hoại hạ tầng cơ sở của Ukraine càng nhiều càng tốt, và theo ông, một thỏa thuận đền bù như vậy sẽ khiến Nga phải trả giá cho những hành động của họ. Trong một video, ông Zelenskiy kêu gọi các quốc gia đồng minh ký kết một thỏa thuận đa phương để xây dựng cơ chế bảo đảm tất cả những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lăng của Nga đều được nhận bồi thường.

Theo thỏa thuận do ông Zelensky đề nghị, các quỹ và tài sản của Nga tại những quốc gia ký kết thỏa thuận sẽ bị tịch thu. Sau đó phần tài sản bị tịch thu được chuyển trực tiếp đến một quỹ bồi thường đặc biệt.

Hồi tháng trước, Canada cho hay sẽ thay đổi luật trừng phạt của mình, cho phép tịch thu và trừng phạt các tài sản ngoại quốc, sử dụng tài sản này để bồi thường cho các nạn nhân hoặc xây dựng lại ngoại bang.