27/05/2022 | 58

Tổng Thống Ukraine Chỉ Trích Sự Do Dự Của Phương Tây

Tổng Thống Ukraine Chỉ Trích Sự Do Dự Của Phương Tây

Tin từ KYIV, Ukraine – Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vừa kêu gọi phương Tây ngừng chơi đùa với Nga, và áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn để chấm dứt “cuộc chiến vô nghĩa” ở Ukraine.

Hãng tin Reuters cho biêt ông khẳng định Ukraine sẽ vẫn độc lập, với câu hỏi duy nhất là cái giá sẽ lớn đến mức nào. Ông Zelenskiy đã tăng cường chỉ trích phương Tây trong những ngày gần đây, khi Liên minh châu Âu tiến dần đến việc cấm vận dầu mỏ của Nga và khi hàng nghìn binh sĩ Nga cố gắng bao vây hai thành phố phía đông, Sievierodonetsk và Lysychansk.

Sau ba tháng xâm lăng Ukraine, Nga đã từ bỏ cuộc tấn công vào thủ đô Kyiv và đang cố gắng củng cố quyền kiểm soát khu công nghiệp miền đông Donbas, nơi họ hậu thuẫn cho cuộc nổi dậy của phe ly khai kể từ năm 2014.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây xem trận chiến giành Sievierodonetsk và Lysychansk là bước ngoặt khả thi trong cuộc chiến, khi tình thế thay đổi theo hướng có lợi cho Nga sau khi Ukraine đầu hàng ở Mariupol hồi tuần trước.

Tổng thống  Zelenskiy đã phàn nàn về những bất đồng trong EU về việc tăng cường trừng phạt Nga, và đặt câu hỏi tại sao một số quốc gia lại được phép ngăn chặn kế hoạch này. EU đang thảo luận về vòng trừng phạt thứ sáu, bao gồm lệnh cấm nhập cảng dầu Nga.

Đây là kế hoạch đòi hỏi sự thống nhất, nhưng Hungary lại phản đối ý tưởng này vì nền kinh tế của họ sẽ bị ảnh hưởng quá nhiều. Phụ tá hàng đầu của Hungary nêu rõ nước này cần từ 3 năm rưỡi đến 4 năm để chuyển hướng khỏi dầu thô của Nga, và phải đầu tư rất lớn để điều chỉnh nền kinh tế.