22/02/2014 | 1

Tổng thống Ukraine bỏ dinh, chủ tịch Quốc hội từ chức

Tổng thống Ukraine bỏ dinh, chủ tịch Quốc hội từ chức

Kiev, Ukraine. (Reuters)
Người biểu tình đã chiếm văn phòng tổng thống Viktor Yanukovich ở Kiev sáng thứ Bảy 21 tháng 2 và phe đối lập đã đòi tổ chức cuộc bầu cử vào tháng 5 tới. Hàng loạt sự kiện diễn ra hàng giờ tại Kiev cho thấy quyền lực của nhà lãnh đạo được người Nga ủng hộ đang bị xói mòn vì các cuộc biểu tình đẫm máu.
Ông Yanukovich đã làm số đông dân chúng nổi giận vì quay lưng với Liên Âu và vun đắp mối quan hệ chặt chẽ với nước Nga từ 3 tháng trước. Diễn biến quá nhanh chóng sau một cuộc họp thương lượng diễn ra với sự trung gian của các nhà ngoại giao Liên Âu buộc tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich phải nhượng bộ. Người ta có thể tiên liệu tương lai của quốc gia 46 triệu dân xa dần quỹ đạo của Moscow để tiến gần hơn phương Tây, bất chấp Ukraine đang đứng gần bờ vực phá sản và quá lệ thuộc viện trợ của Nga để thanh toán các món nợ.
Lãnh tụ đối lập Vitaly Klitschko, một nhà vô địch quyền Anh thế giới hạng nặng đã nghỉ hưu, nói tại phiên họp khẩn cấp của Quốc hội kêu gọi tổng thống từ chức. Ông này cho rằng ông Yanukovich đã không lắng nghe người dân để thi hành những bước đi dân chủ theo hiến pháp. Ông Vitaly Klitschko còn nói rằng tổng thống Yanukovich đã rời Kiev và hàng triệu công dân Ukraine nay cùng một đòi hỏi là tổ chức sớm cuộc bầu cử tổng thống. Trong khi đó, theo nguồn tin từ giới an ninh cao cấp thì ông Yanukovich còn ở Ukraine và vẫn đang an toàn. Thông tấn xã UNIAN dẫn lời một nhà lập pháp thân cận ông Yanukovich nói ông đang có mặt tại vùng đông bắc thành phố Kharkiv, sát biên giới Nga.
Người biểu tình đã trấn giữ khu vực chung quanh dinh tổng thống sau khi cảnh sát rút đi. Sự nhượng bộ theo sau phiên họp có sự tham dự của ba nhà ngoại giao Liên Âu hôm thứ Sáu, 3 ngày kể từ khi bạo động bùng nổ làm thiệt mạng 77 người tại trung tâm Kiev. Theo thỏa thuận này, một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối năm nay không thỏa mãn đòi hỏi của người biểu tình. Giới biểu tình chỉ muốn ông này ra đi ngay lập tức vì ông đã đưa cảnh sát nằm trên mái nhà bắn vào nhóm biểu tình, gây máu đổ kinh hoàng.
Quốc hội Ukraine đã hành động tức thì để thực hiện cuộc thương thảo bằng một cuộc bỏ phiếu phục hồi hiến pháp, hạn chế quyền lực của tổng thống và trả tự do cho lãnh tụ đối lập là bà Yulia Tymoshenko. Chủ tịch Quốc hội là người trung thành với ông Yanukovich đã từ chức, nại lý do sức khỏe và Quốc hội đã bỏ phiếu chọn người thân cận của bà Yulia Tymoshenko là ông Oleksander Turchynov ngồi vào chiếc ghế chủ tịch quốc hội.
Tính đến 4 giờ chiều ngày thứ bảy 22 tháng 2, đã có 34 nghị sĩ thuộc đảng của ông Yanukovich từ chức. Tại một phiên họp khẩn cấp của quốc hội Ukraine sáng Thứ Bảy, hai đảng đối lập Ukraine là Udar và Batkivshchina đã đề nghị soạn thảo một nghị quyết đòi ông Yanukovich từ chức ngay lập tức, để tổ chức cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống trước ngày 25 tháng 5 tới.
Nhân vật thân cận với ông Yanukovich tại Quốc hội là bà Hanna Herman nói rằng ông Yanukovich không có ý định rời bỏ đất nước mà sẽ gặp gỡ các cử tri và đọc diễn văn trên đài truyền hình. Trước đó, trong một phiên họp khẩn cấp diễn ra tối 21 tháng 2, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật hạn chế quyền lực của tổng thống, thi hành luật ân xá những người biểu tình bị bắt, cách chức ông Vitaly Zakharchenko, quyền bộ trưởng Bộ Nội vụ vì cho phép sử dụng vũ lực chống người biểu tình. – S. Châu