10/05/2016 | 0

Tổng thống tương lai Philippines sẽ sửa hệ thống chính quyền

Tổng thống tương lai Philippines sẽ sửa hệ thống chính quyền

Manila, Philippines. (Reuters) – Tổng thống tương lai của Philippines, thị trưởng Rodrigo Duterte, công bố các kế hoạch hôm thứ ba để cải sửa hệ thống chính phủ nhằm chuyển bớt quyền lực từ trung ương về các tỉnh.

Mặc dù việc ông Duterte giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vừa qua vẫn chưa được chính thức xác nhận, nhưng con số không chính thức của cơ quan giám sát bầu cử cho thấy ông dẫn một khoảng cách xa trước hai đối thủ của ông. Cả hai đều đã thừa nhận thất bại. Vào buổi chiều thứ ba, các con số cho thấy ông Duterte đạt 39% phiếu bầu. Ông dẫn hơn 6 triệu phiếu trước ứng cử viên về nhì, với tổng số 92% các phiếu bầu đã được kiểm trên tổng số 54 triệu phiếu. Vẫn chưa rõ là khi nào thì chiến thắng của ông Duterte sẽ chính thức được tuyên bố, nhưng theo dự kiến thì ông sẽ nhậm chức vào ngày 30 tháng 6.

Phát ngôn viên của ông Duterte, ông Peter lavina, phát biểu tại một cuộc họp báo rằng tân tổng thống sẽ tìm kiếm một sự đồng thuận quốc gia về việc sửa đổi hiến pháp, mà sẽ chuyển từ thể chế dân chủ tập quyền, sang hình thức Nghị Viện và liên bang. Đề xuất để phân cấp quyền lực từ Manila ra các địa phương là một trong những tiêu đề mà ông Duterte đã dùng trong lúc tranh cử.

Phát ngôn viên của ông Duterte cho biết ông Duterte cũng sẽ tìm cách có được các thỏa thuận hòa bình với các nhóm phiến quân ở miền nam. (Lê Hoàng)