24/05/2019 | 0

Tổng thống Trump yêu cầu xem xét nguồn gốc cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử

Tổng thống Trump yêu cầu xem xét nguồn gốc cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Năm (23 tháng 5), Tổng thống Trump ra lệnh cho cộng đồng tình báo hợp tác với Bộ trưởng Tư pháp William Barr để xem xét các sự kiện dẫn đến cuộc điều tra về việc nhóm tranh cử của Tổng thống Trump hợp tác với Nga.

Chỉ thị được đưa ra khi Tòa Bạch Ốc đang chịu sức ép từ các dân biểu Dân chủ về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ngoài ra, Tổng thống cũng cho phép ông Barr công khai bất kỳ thông tin mật nào mà ông cảm thấy phù hợp trong quá trình điều tra.

Vào tháng 4, ông Barr công khai bản báo cáo đã qua chỉnh sửa của ông Mueller. Theo đó, cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nhóm tranh cử của Tổng thống Trump hợp tác với Nga, cũng như không đưa ra kết luận về việc liệu Tổng thống có cản trở công lý hay không.

Theo Reuters, Dân biểu Adam Schiff kiêm Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã chỉ trích chỉ thị của Tổng thống Trump, qua đó, ông cho rằng Tổng thống và Bộ trưởng Tư pháp âm mưu lợi dụng quyền hạn hoạt động hành pháp, cũng như  các thông tin mật gây bất lợi cho đảng chính trị đối lập.

Trên chương trình  Rachel Maddow Show của đài MSNBC hôm thứ Năm, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler cho biết ông Mueller sẵn sàng cung cấp lời khai cho các nhà lập pháp trong phiên điều trần kín, đồng thời đưa ra tuyên bố công khai. Ông Nadler nói với ký giả Maddow rằng nếu ông Mueller ra làm chứng, thì ủy ban sẽ công khai bản ghi chép nội dung của buổi điều trần.

Tuy nhiên, vào sáng thứ Sáu (24 tháng 5), Tổng thống Trump đăng tweet phản đối cuộc điều trần này, và gọi đây là cuộc điều trần phục vụ cho mục đích chính trị. Theo Reuters, Tổng thống Trump nghi ngờ rằng chính quyền của cựu tổng thống Obama tiến hành điều tra ông trong cuộc tranh cử năm 2016 để giảm sức cạnh tranh. Do đó, tổng thống Trump muốn quy trách nhiệm cho những cá nhân này. (Mộc Miên)