14/10/2020 | 0

Tổng Thống Trump yêu cầu Tối Cao Pháp Viện bảo vệ các bản khai thuế cá nhân ông

Tổng Thống Trump yêu cầu Tối Cao Pháp Viện bảo vệ các bản khai thuế cá nhân ông

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ ba (ngày 13 tháng 10), Tổng thống Trump đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đóng băng phán quyết của tòa án cấp dưới cho phép một công tố viên ở Thành phố New York xử dụng trát đòi hầu tòa nhằm tìm kiếm hồ sơ khai thuế của Tổng thống Trump và các hồ sơ tài chính khác.

Các luật sư cá nhân của Tổng thống Trump đã tìm cách trì hoãn quyết định của thẩm phán liên bang bác bỏ tuyên bố của vị Tổng thống Đảng Cộng hòa rằng trát đòi hầu tòa quá rộng và được coi là hành vi quấy rối chính trị từ Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance.

Trước đó vào tháng 7, Tối Cao Pháp Viện đã một lần đưa ra phán quyết trong vụ tranh chấp này, bác bỏ lập luận của Tổng thống Trump rằng ông được miễn các cuộc điều tra hình sự với tư cách là một tổng thống đương nhiệm. Nhóm luật sư của Tổng thống Trump cho biết việc đóng băng sẽ cho phép ông “có một cơ hội công bằng để đưa ra” các lập luận nhằm chống lại trát đòi hầu tòa.

Cuộc điều tra của biện lý Vance, bắt đầu hơn hai năm trước, đã tập trung vào các khoản thanh toán mà cựu luật sư và cố vấn của tổng thống, ông Michael Cohen, đã trả cho hai phụ nữ – một ngôi sao phim người lớn và một cựu người mẫu Playboy đã nói rằng họ từng quan hệ tình dục với Tổng thống Trump – trước cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Vance đã gợi ý trong các hồ sơ tòa án gần đây rằng cuộc điều tra hiện đang rộng hơn và có thể tập trung vào các hành động gian lận ngân hàng, thuế và bảo hiểm tiềm ẩn, cũng như làm sai lệch hồ sơ kinh doanh của Tổng thống Trump. Tổng thống Trump đã từ chối công khai bản khai thuế của mình, không giống như sáu người tiền nhiệm của ông tại Tòa Bạch Ốc. (BBT)