06/12/2020 | 13

Tổng Thống Trump yêu cầu Thống Đốc Georgia giúp đỡ trong việc thay đổi kết quả bầu cử tại tiểu bang này

Tổng Thống Trump yêu cầu Thống Đốc Georgia giúp đỡ trong việc thay đổi kết quả bầu cử tại tiểu bang này

Vào thứ bảy (ngày 5 tháng 12), Tổng thống Trump đã có một cuộc điện đàm với Thống đốc Georgia Brian Kemp và yêu cầu ông thuyết phục các nhà lập pháp tiểu bang giúp thay đổi kết quả bầu cử tại đây và cho phép kiểm tra chữ ký trên các lá phiếu khiếm diện.

Yêu cầu này là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Trump nhằm can thiệp vào kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở một tiểu bang mà cuộc bầu cử chung kết để giành ghế Thượng viện vào tháng 1 có thể quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện.

Tổng thống Trump đã lập luận mà không có bằng chứng rằng các viên chức bầu cử Georgia đã lấy lá phiếu của cử tri có chữ ký không khớp với chữ ký trong hồ sơ. Một cuộc kiểm phiếu lần 2 ở Georgia sau cuộc bầu cử đã khẳng định chiến thắng của ông Biden và kết quả đã được chứng nhận.

Tổng thống Trump đã đề cập đến cuộc điện đàm trong một bài viết trên Twitter vào chiều thứ Bảy, kêu gọi kiểm tra chữ ký của các lá phiếu khiếm diện tại Georgia và tuyên bố những sai lệch trong tiến trình này. Trong một bài viết khác, thống đốc  Kemp cho biết đã công khai kêu gọi kiểm tra chữ ký ba lần để khôi phục lòng tin trong tiến trình bầu cử của tiểu bang.

Theo tờ báo Washington Post, Thống đốc được cho là đã từ chối yêu cầu của tổng thống trong cuộc gọi điện đàm. Bên cạnh đó, văn phòng của ông Kemp đã tuyên bố công khai rằng luật tiểu bang cấm thống đốc can thiệp vào các cuộc bầu cử.

Ông Gabriel Sterling, một viên chức Đảng Cộng hòa tại văn phòng Ngoại trưởng Georgia, cho biết những tuyên bố vô căn cứ của Tổng Trump về gian lận bầu cử đã gây nguy hiểm cho các viên chức bầu cử bằng cách kích động bạo lực chống lại họ.  (BBT)