27/01/2018 | 0

Tổng thống Trump yêu cầu quốc hội cấp 716 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng trong năm 2019

Tổng thống Trump yêu cầu quốc hội cấp 716 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng trong năm 2019

Washington DC. (Reuters) – Theo hai viên chức chính phủ giấu tên, Tổng Thống Trump có kế hoạch yêu cầu Quốc Hội cung cấp 716 tỷ Mỹ Kim cho chi tiêu quốc phòng, vào ngân sách năm 2019 mà ông sẽ công bố vào tháng tới.

Với yêu cầu này, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng 7% so với ngân sách năm 2018. Số tiền 716 tỷ này sẽ bao gồm ngân sách hàng năm của Ngũ Giác Đài, cũng như chi tiêu cho các cuộc chiến đang diễn ra, đồng thời duy trì kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tới giờ này mà ngân sách năm 2018 vẫn chưa được Quốc Hội thông qua.

Một trong hai viên chức trên cho biết yêu cầu của tổng thống sẽ theo sát những ưu tiên trong Chiến Lược Quốc Phòng, mà Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Jim Mattis công bố hôm thứ Sáu 26/01. Qua công bố này, Bộ Trưởng Mattis đưa Trung Cộng và Nga vào trọng tâm của Chiến Lược Quốc Phòng mới.

Báo cáo Chiến Lược Quốc Phòng dày 11 trang của Ngũ Giác Đài không cung cấp chi tiết về việc thay đổi hướng tới Trung Cộng và Nga sẽ được thực hiện như thế nào, nhưng yêu cầu về chi tiêu quốc phòng dự trù sẽ phản ảnh mục đích đó. Theo ông Mattis, khả năng cạnh tranh của quân đội Mỹ bị xói mòn “trong mọi lĩnh vực chiến tranh”, một phần là vì nguồn tài trợ không ổn định. Washington Post là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về yêu cầu của tổng thống về ngân sách 2019 vào chiều hôm qua. (Mai Đức)