28/03/2019 | 3

Tổng thống Trump yêu cầu Nga rút quân khỏi Venezuela

Tổng thống Trump yêu cầu Nga rút quân khỏi Venezuela

Ảnh: Reuters

Washington, D.C. – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (27 tháng 3), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu Nga rút quân khỏi Venezuela, nhấn mạnh rằng Tổng thống sẽ “dùng mọi cách” để làm điều đó xảy ra.

Hôm thứ Bảy tuần trước, hai máy bay của Không Quân Nga đã đến thủ đô Caracas của Venezuela, và được cho là chở theo 100 lực lượng đặc nhiệm và nhân viên an ninh mạng của Nga. Hành động này của Nga đã làm leo thang cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Hiện nay, Nga và Trung Cộng vẫn ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Hoa Kỳ và hầu hết các nước phương Tây ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. Vào tháng 1, ông Guaido viện dẫn hiến pháp để đảm nhận chức vụ tổng thống lâm thời của Venezuela, cho rằng cuộc bầu cử vào năm 2018 của ông Maduro là bất hợp pháp.

Trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục với bà Fabiana Rosales, vợ của ông Guaido, Tổng thống Trump tuyên bố với các phóng viên rằng “Nga phải rút khỏi Venezuela.”

Ông Maduro, người duy trì quyền kiểm soát các cơ quan và quân đội của nhà nước, đã nói rằng ông Guaido chỉ là tay sai của Hoa Kỳ.

Phó đại sứ Nga Dmitry Polyanskiy cho biết Nga dự định sẽ tiếp tục mối quan hệ song phương và các thỏa thuận với ông Maduro. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho hay, Hoa Kỳ nên rút quân khỏi Syria trước khi yêu cầu Moscow rút khỏi Venezuela.

Hiện nay, nền kinh tế Venezuela đang gặp khó khăn, đồng thời thực phẩm và thuốc men trong nước đang trong tình trạng thiếu hụt do nhiều năm siêu lạm phát. Thêm vào đó, công dân Venezuela hiện đang phải đối mặt với những đợt mất điện liên tục, điều mà các chuyên gia đã đổ lỗi cho nhiều năm bỏ bê và thiếu bảo trì. (Mộc Miên)