28/03/2020 | 0

Tổng thống Trump yêu cầu General Motor chế tạo máy thở để đối phó với đại dịch coronavirus

Tổng thống Trump yêu cầu General Motor chế tạo máy thở để đối phó với đại dịch coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C./Detroit – Vào hôm thứ sáu (27 tháng 3), Tổng thống Trump đã sử dụng quyền khẩn cấp để yêu cầu công ty General Motors (GM) chế tạo loại máy thở rất cần thiết cho bệnh nhân coronavirus. Yêu cầu này được đưa ra sau khi Tổng Thống cáo buộc nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Hoa Kỳ đã “lãng phí thời gian” trong tiến trình đàm phán.

Tổng Thống Trump lần đầu tiên đã viện dẫn Defense Production Act, nói rằng GM đã không làm việc đủ nhanh mặc dù công ty này đã  tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất máy thở trong những tuần tới. Defense Production Act trao cho Tổng Thống quyền mở rộng sản xuất công nghiệp bất kỳ vật liệu hoặc sản phẩm quan trọng nào vì an ninh quốc gia và các lý do khác.

Khi được hỏi về các cuộc đàm phán với GM về máy thở, Tổng Thống Trump bày tỏ sự tức giận với quyết định của công ty về việc đóng cửa một nhà máy lắp ráp ở Ohio. Tổng thống cũng chỉ trích các quyết định trước đây của GM về việc xây dựng các nhà máy bên ngoài Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố đáp lại Tổng Thống, GM cho biết rằng họ đã làm việc với công ty máy thở Ventec Life Systems và các nhà cung cấp GM “trong suốt một tuần” để đáp ứng nhu cầu cấp thiết này và nói rằng cam kết của họ đối với máy thở của Ventec “chưa bao thay đổi.”

Cũng trong ngày, Tổng Thống Trump đã chỉ trích các nhà sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ và cho biết ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ sản xuất hoặc có thêm 100,000 máy thở trong vòng 100 ngày tới. Đồng thời, tổng thống nói rằng những máy thở dư thừa sẽ được Hoa Kỳ bán cho Anh Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Ý nếu cần thiết. (BBT)