17/07/2019 | 2

Tổng thống Trump yêu cầu điều tra về hoạt động của Google tại Trung Cộng

Tổng thống Trump yêu cầu điều tra về hoạt động của Google tại Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. — Vào Thứ Ba (ngày 16 tháng 7), Tổng Thống Trump cho biết, chính quyền của ông sẽ điều tra xem liệu công ty Google có đang ủng hộ chính phủ Trung Cộng hay không.

Tuyên bố này được đưa ra sau một số cáo buộc mà một viên chức công ty đã bác bỏ tại phiên điều trần Thượng viện. Tổng Thống Trump đã lặp đi lặp lại những lời buộc được đưa ra bởi ông Peter Thiel – nhà đồng sáng lập Paypal – rằng Google có thể đã bị các nhân viên tình báo Trung Cộng xâm nhập. Trên Twitter, Tổng Thống đã ca ngợi ông Thiel là một người “thông minh” và “hiểu rõ vấn đề này hơn bất cứ ai”. Vì vậy ông đã ra lệnh cho một số cơ quan chính phủ, bao gồm Bộ Tư pháp, xác thực thông tin mà ông Thiel đã cung cấp.

Ông Thiel đã kêu gọi Cơ Quan Điều tra Liên bang FBI và Cơ quan Tình báo Trung ương CIA thăm dò Google về mối quan hệ với Trung Cộng và cáo buộc rằng công ty đã làm việc với quân đội nước này. Vào tháng 3, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford đã bày tỏ mối lo ngại tương tự về Google trong phiên điều trần Quốc Hội.

Tại một phiên họp mở rộng của tiểu ban Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ ba về các chính sách của Google, ông Karan Bhatia, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề của chính phủ và chính sách công của Google, đã nói với Thượng nghị sĩ Josh Hawley rằng công ty rất ít hoạt động tại Trung Cộng so với các công ty kỹ thuật khác tại quốc gia này. Bên cạnh đó, ông  Bhatia bác bỏ các cáo buộc về việc Google bị nhân viên tình báo Trung Cộng xâm nhập, hay họ đã “nhắm mắt cho qua” việc bị xâm nhập. Ông Bhatia cho biết thêm rằng quyết định của Google về hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ không dựa trên áp lực từ Trung Cộng. (Mộc Miên)