15/07/2019 | 0

Tổng thống Trump yêu cầu các nữ dân biểu da màu “trở về quê hương của họ”

Tổng thống Trump yêu cầu các nữ dân biểu da màu “trở về quê hương của họ”

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm Chủ Nhật (14 tháng 7), Tổng thống Donald Trump đã đăng tweet về nhóm các nữ dân biểu da màu thuộc đảng Dân Chủ- trong đó đại đa số đều được sinh ra tại Hoa Kỳ- rằng họ nên hỗ trợ cải thiện tình trạng phạm tội và tham nhũng tại đất nước mà họ đến.”

Đáp lại, các đảng viên Dân Chủ đã lên án bình luận của Tổng thống là kỳ thị chủng tộc.

Dù Tổng thống Trump không đề cập đến danh tánh của bất cứ ai trong mẫu nhắn tin tweet, nhưng có vẻ như Tổng thống đang ám chỉ đến bốn dân biểu da màu mới đắc cử tại Hạ viện, bao gồm dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Ayanna Pressley, và Rashida Tlaib. Đây là nhóm nữ dân biểu thường xuyên chỉ trích Tổng thống. Trong số các nữ dân biểu trên, chỉ có bà Omar sinh ra bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, bà là người tỵ nạn Somalia đến Minneapolis vào năm 1997.

Dân biểu Ocasio-Cortez- một cư dân thành phố New York giống như Tổng thống Trump- đã đáp trả rằng bà nơi bà sinh ra và lớn lên là Hoa Kỳ chứ không ở đâu khác. Tổng thống Trump tức giận vì không chấp nhận một Hoa Kỳ bao gồm những người như bà.

Dù cũng mâu thuẫn với nhóm nữ dân biểu trên, nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đã lên tiếng phản bác bình luận của Tổng thống Trump, và gọi đây là sự bài ngoại.

Trên chương trình Face the Nation, thượng nghị sĩ Dick Durbin tự hỏi liệu ông có được nhắc đến trong lời bình luận của Tổng thống Trump hay không, vì gia đình ông gốc là người Lithhuania. Ông cho rằng hành trình từ một người tỵ nạn trở thành một nữ dân biểu của bà Omar cho thấy Hoa Kỳ thật sự là giấc mơ của mọi người. Do đó, Tổng thống Trump không nên dập tắt ước mơ này. (Mộc Miên)