21/05/2018 | 1

Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Tư Pháp xem xét khiếu nại ban tranh cử bị theo dõi

Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Tư Pháp xem xét khiếu nại ban tranh cử bị theo dõi

ẢNh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 20/05, Tổng Thống Trump gởi đi một tin nhắn trên Twitter, yêu cầu Bộ Tư Pháp xem xét liệu ban tranh cử của ông có bị cơ quan FBI dưới thời Tổng Thống Barrack Obama giám sát theo dõi, hoặc nghe lén hay không.

Vào Thứ Sáu 18/05, ông Trump cho rằng có thể cơ quan FBI gài người, hoặc tuyển người lấy thông tin vào ban tranh cử năm 2016. Ông Trump trích dẫn các báo cáo không xác định rằng có ít nhất một nhân viên FBI được gài vào ban tranh cử nhằm mục đích chính trị. Tuy nhiên, cả ông Trump lẫn cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani- một thành viên trong nhóm luật sư của ông Trump- không cung cấp bất cứ bằng chứng nào về việc chính phủ Obama gài người, hoặc xâm nhập vào ban tranh cử của ông Trump.

Ông Trump tức giận trước cuộc điều tra về người Nga của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, kéo dài hơn một năm trời. Trong những tin nhắn gần đây, ông Trump đưa ra một loạt những lời cáo buộc, trong đó nói rằng cuộc điều tra này mang động lực chính trị, và có nguồn gốc từ chính phủ của người tiền nhiệm là Tổng Thống Obama. Ông Trump luôn phủ nhận mọi sự thông đồng với Nga, và liên tục gọi cuộc điều tra là “cuộc săn phù thủy”.

Hôm qua, New York Times trích lời ông Giuliani, nói rằng ông Mueller cho biết cuộc điều tra về người Nga sẽ kết thúc vào ngày 1 tháng 9. (Mai Đức)